CHƯƠNG TRÌNH ACCA – NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHẤT CHO NHỮNG CÁC BẠN MỚI BẮT ĐẦU

 

Nguồn: ACCA

 

 

1/ ACCA: HIỆP HỘI KẾ TOÁN CÔNG CHỨNG ANH QUỐC (UK)

 

ACCA là viết tắt của Hiệp hội kế toán công chứng Anh (Association of Chartered Certified Accountants). ACCA hiện được xem là một trong những hiệp hội kế toán phát triển nhanh nhất trên thế giới, và là đối tác chiến lược với rất nhiều Hiệp hội nổi tiếng trên thế giới khác. Rất nhiều người không biết rằng khi trở thành hội viên ACCA, bạn sẽ được tạo điều kiện rất thuận lợi để trở thành hội viên của các Hiệp hội khác (tùy theo từng hiệp ước cụ thể), nhưng có thể kể tên các Hiệp hội nổi tiếng:

 

  • CA ANZ (Chartered Accountants of Australia and New Zealand)
  • CPA Canada (Certified Public Accountants of Canada)
  • CIMA (Chartered Institute of Management Accountants – UK)
  • ICAEW (Institute of Chartered Accountants in England and Wales)
  • CIA (Certified Internal Auditor – US)
 

Ngoài ra, ACCA cũng đã kết hợp với trường UCL, trường thành viên trực thuộc University of London để tạo điều kiện cho hội viên/học viên lấy được cả bằng Master of Professional Accounting danh tiếng sau khi hoàn tất cấp độ chuyên nghiệp (P - ACCA). 

 

ACCA là chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính nên mọi người thường hay nghĩ rằng học ACCA phải làm trong các lĩnh vực nêu trên, tuy nhiên chương trình ACCA bao quát về nhiều khía cạnh bổ ích khác nhau gồm cả quản trị doanh nghiệp và kiểm soát rủi ro nên đây sẽ là bước đệm cho những ai muốn phát triển nghề nghiệp lên các vị trí quản lý cấp cao trong các tập đoàn lớn trong tương lai. 

 

 

2/ CHƯƠNG TRÌNH HỌC VÀ BẰNG CẤP TRONG CHƯƠNG TRÌNH ACCA:

 
 
 
 
 
 
Nguồn: ACCA
 
 

Chương trình FIA (Foundation in Accounting): đây là chương trình được thiết kế để cung cấp cho các bạn học viên bắt đầu học ACCA các kiến thức cơ bản liên quan đến kế toán tài chính (FA1, FA2) và kế toán quản trị (MA1, MA2), tạo nền tảng rất tốt cho các bạn khi học lên ACCA. Với những bạn học trái ngành hoặc bắt đầu học ACCA từ năm 16 tuổi (có thể bắt đầu học từ 13 tuổi nếu có sự đồng ý của phụ huynh) thì nên bắt đầu từ đây vì không những các bạn được hỗ trợ kiến thức nền mà còn được cải thiện khả năng anh văn, tránh cảm giác chới với khi nhảy thẳng vào các môn cao hơn của ACCA. 

 

Chương trình ACCA: các bạn đã tốt nghiệp THPT đều sẽ được đăng kí theo chương trình ACCA, miễn là các bạn không cần thi các môn FIA nữa (lời khuyên là không cần thi những vẫn nên học). ACCA gồm 14 môn học, 9 môn thuộc cấp độ năng lực cốt lõi F (Fundamentals) và 4 môn thuộc cấp độ chuyên nghiệp P (Professional). 

 

Cấp độ năng lực cốt lõi (F - ACCA): 9 môn ở cấp độ năng lực cốt lõi (F - ACCA) tương đương với trình độ Cử nhân tài năng (hoàn tất 9 môn F, các bạn muốn quy đổi để  lấy thêm bằng Cử Nhân Tài Năng chuyên ngành kế toán ứng dụng của Đại Học Oxford Brookes (UK)  (BSc. (Hon) of Science in Applied Accounting of Oxford Brookes Univeristy) thì cần làm khóa 1 luận văn tốt nghiệp để nộp cho trường Oxford Brookies University. Ở nước ngoài, muốn lấy bằng cử nhân tài năng thì học viên sẽ học chương trình dài hơn chương trình cử nhân chuẩn là 1 năm. 

 

Hiện tại TRANNACCA đang cung cấp các lộ trình trọn gói bao gồm khóa BAIO 1 - OBU và BAIO 2 - OBU và khóa hướng dẫn luận văn tốt nghiệp MORA (dành cho các bạn đã xong môn F-ACCA) để các bạn học viên có thể theo đuổi và lấy bằng Cử Nhân Tài Năng chuyên ngành kế toán ứng dụng của Đại Học Oxford Brookes (UK) với mức học phí cạnh tranh nhất cùng hỗ trợ học thuật 1-1 trong suốt lộ trình. Chi tiết các bạn tham khảo thêm ở mục Đào Tạo: chương trình Cử Nhân BAIO1, BAIO 2 và MORA. 

 

 Nguồn: TRANNACCA

 

Cấp độ P - ACCA: 4 môn thi cấp độ P tương đương với trình độ Post-Graduate (Cao học). Đây là cấp độ mà nhiều bạn học viên bị fail nhiều nhất vì bài thi đòi hỏi tư duy phân tích và nhìn nhận vấn đề cao hơn. Nhưng chỉ cần chịu khó rèn luyện thì không phải là chuyện quá khó để chinh phục. Hoàn thành hết cấp độ chuyên nghiệp (P - ACCA) thì học viên cần tích lũy thêm 3 năm kinh nghiệp để trở thành Hội Viên ACCA, hoặc cũng có thể đăng kí với Trường University of London để có thể lấy thêm bằng Thạc Sỹ Tài Chính - Master of Professional Accountants of UCL. 

 

 Nguồn: ACCA

 

 

Các bằng cấp học viên có thể đạt được trong chương trình ACCA

 

Bằng CAT (Certified Accounting Technician): Hoàn thành 7 môn của FIA + 2 môn về kiểm toán và quản trị tài chính + 1 năm kinh nghiệm làm việc liên quan. 

🡺 Cái này nhiều bạn không biết nhưng với chương trình học ACCA trước đây, nếu bạn không hoàn thành cấp độ CAT, bạn sẽ không được chuyển lên học ACCA (dành cho các bạn học thẳng từ THPT và không học đại học). 

 

Diploma in Accounting and Business: Hoàn thành 3 môn của nhóm kiến thức ứng dụng (Applied Knowledge) gồm: F1/BT, F2/MA, F3/FA thuộc cấp độ năng lực cốt lõi (F - ACCA)  và khóa khóa đạo đức nghề nghiệp cơ bản. 

🡺 Dành cho các bạn khi đăng kí chương trình ACCA/FIA. Bằng này khá dễ lấy và trong tương lai sẽ rất phổ biến và bằng này hiện nay đang được nhà tuyển dụng ưa chuộng nên đây được xem là lợi thế của các bạn đang học ACCA và là bất lợi của các bạn vẫn còn đang học đại học chính quy. 

 

Advance Diploma in Accounting and Business: Hoàn thành 6 môn của nhóm kỹ năng ứng dụng ( từ F4 đến F9) thuộc cấp độ năng lực cốt lõi (F - ACCA) và khóa đạo đức nghề nghiệp chuyên nghiệp (EPSM)

🡺 Bằng này có giá trị cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng, được xem như Partly qualified, tương đương giống như giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học tạm thời. 

 

BSc. (Hon) of Science in Applied Accounting – Oxford Brookes University

🡺 Nếu bạn làm thêm bài luận văn nộp cho trường Đại học Oxford Brookes, bạn sẽ được cấp thêm BSc. (Hon) of Science in Applied Accounting (tương đương chương trình cử nhân 4 năm hệ quy chiếu theo các nước Mỹ, Anh, Úc). 

 

Certification of Member: Hoàn tất cấp độ chuyên nghiệp (P - ACCA) và 3 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan.

🡺 Bạn sẽ cấp bằng chứng nhận Hội viên ACCA chính thức khi đã có đủ 3 năm kinh nghiệm và hoàn tất toàn bộ chương trình học ACCA. 

 

Master of Professional Accounting - UCL: Hoàn thành hết cấp độ chuyên nghiệp (P - ACCA) thì học viên có thể đăng kí với Trường University of London để có thể lấy thêm bằng Thạc Sỹ Tài Chính - Master of Professional Accountants of UCL. 

 

 

3/ CẤU TRÚC THI VÀ CÂU CHUYỆN THI CỬ

 
Nguồn: TRANNACCA
 

Khi bắt đầu học ACCA, chúng ta đều thường nghe nói đến nguyên tắc "Fail to prepare, prepare to fail". Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải là người tự chủ động tìm hiểu tất cả các thông quan trọng và chuẩn bị thực hành thật tốt trước các kì thi ACCA. Đề thi ACCA kéo dài 2 giờ đối với các môn F1, F2, F3 và F4 GLO; kéo dài 3h 15 phút áp dụng các môn thi từ F5 đến F9. Hiện nay, ACCA đã áp dụng hình thức thi CBE (computer-based exam) tức là thi trên máy tính: cho các môn F1, F2, F3, F4(GLO) được tổ chức thi quanh năm, và 4 kì/năm cho các môn từ F5 trở về sau. Riêng môn F6 (VNM) thì vẫn giữ 2 kì/năm.  

 

+ Hướng dẫn chi tiết bài thi trên máy tính CBEs - ACCA: chi tiết tại đây

 

+ Tài liệu bổ trợ học thuật miễn phí từ ACCA: chi tiết tại đây

 

ACCA sẽ không chịu trách nhiệm giảng dạy và cũng không xuất bản sách, mà thay vào đó ACCA sẽ cung cấp Syllabus cho các môn (cách hướng dẫn học), tổ chức giám sát thi và chấm thi. Hằng năm, ACCA sẽ đánh giá các nơi phát hành sách (BPP, Kaplan, LSBF, etc.) và trao tặng danh hiệu chất lượng, hiện tại thì nhà xuất bản BPP là trường viết sách được ACCA khuyên dùng cho các bạn học viên học. 

 

Đề thi của ACCA rất đa dạng nên học viên không thể học tủ hoặc tin vào các lời quảng cáo “Đảm bảo đầu ra”. Vì ACCA muốn đảm bảo chất lượng bằng cấp của mình nên sẽ không có chuyện các bạn có thể biết đề trước hoặc đoán đề. Tuy nhiên, ACCA cung cấp đầy đủ các bài thi từ các năm trước để các bạn có thể tự luyện tập cũng như cuốn sách bài tập sẽ giúp bạn ôn lại toàn bộ kiến thức, nên chỉ cần học tốt, bạn vẫn đậu hoặc đậu điểm cao. 

 

Thời gian học và hoàn thành ACCA hiện nay rơi vào khoảng từ 3 năm (thường thì 1.5 năm cho cấp độ F và 1.5 năm cho cấp độ P) hoặc lâu hơn tùy thời gian các bạn lên kế hoạch, nếu học nhanh hơn là 2- 2.5 năm. Việc học và thi ACCA rất linh động, nên các bạn có thể hoàn toàn làm chủ được kế hoạch và thực hiện. Thời gian để hoàn thành cấp độ năng lực cốt lõi (F - ACCA) là 10 năm và cấp độ chuyên nghiệp (P - ACCA) là 7 năm. 


 

 

4 / BAO NHIÊU TUỔI THÌ HỌC ĐƯỢC?

16 tuổi là bạn đã có thể bắt đầu học ACCA từ chương trình FIA (13 tuổi học viên có thể bắt đầu học nếu được sự đồng ý của phụ huynh). Đây là điểm cực kì lợi thế nếu ai có thể nhìn thấy được ưu thế này và bắt đầu học ACCA từ sớm. 

 

18 tuổi trở lên, miễn là bạn tốt nghiệp THPT thì bạn sẽ được phép học thẳng chương trình ACCA từ môn F1. So với các bạn sinh viên chuyên ngành kế toán, kiểm toán phải đợi sau 3, 4 năm để được xét miễn môn 3-4 môn, thì các bạn mới tốt nghiệp từ THPT có thể tận dụng cơ hội này, học ACCA và sau đó đi làm luôn. 

 

Thông tin bên lề, nếu các bạn có bạn bè, người thân đang học các chuyên ngành kế toán, kiểm toán tại Singapore, Malaysia hoặc Hongkong có thể hỏi để biết rằng, số lượng các bạn sinh viên không học đại học mà học thẳng ACCA là rất nhiều. Nên các bạn đừng nghĩ là khác với lựa chọn của đám đông khi lựa theo đại học truyền thống vì thực ra mình đang đi chậm hơn các bạn láng giềng trong việc định hình và bắt kịp xu hướng học thuật chuyên nghiệp trong lương lai. Điều này đến từ một phần chỉ vì tư duy học tập truyền thống còn khá bảo thủ, thích chọn phương án an toàn mà hiệu quả thành lại thấp nhất. 

 

 

5/ TÀI LIỆU HỌC:

Có 2 nguồn sách phổ biến nhất hiện nay: BPP và Kaplan. Mọi người dùng BPP nhiều vì được ACCA khuyến nghị sử dụng và còn vì cách sử dụng từ trong sách dễ hiểu, ai tự học thì cứ kiên trì lấy sách mà đọc, thế nào cũng hiểu ra. Còn sách Kaplan thì dùng lối hành văn của Academic nhiều hơn nên đa phần các bạn hơi bị choáng khi phải đọc sách Kaplan. Tuy nhiên theo Trann thì sách của Kaplan nếu phân tích vấn đề thì sẽ phân tích rất sâu, nên các bạn sẽ nắm đc  kiến thức rõ hơn. Hiện tại Trann biên soạn giáo trình kết hợp cả 2 nguồn này. Nếu đi học các bạn sẽ được giảng viên cung cấp thêm giáo trình do họ biên soạn. 

 

 

6/ CHI PHÍ ĐĂNG KÍ, CHI PHÍ HỌC VÀ CÁCH THỨC ĐÓNG TIỀN

Khi bạn đăng kí học ACCA, bạn sẽ được cấp 1 tài khoản myACCA với mã code. Đây cũng là số ACCA để bạn đi thi và là ACCA Member code sau này.  Việc theo dõi môn học, khai báo kinh nghiệm và thanh toán đều sẽ được thực hiện trong tài khoản myACCA của mình. 

 

Trong myACCA của các bạn, sẽ có phần Fee, payment administration. Các bạn muốn đóng tiền thi, tiền phí thường niên, v..v.. nói chung cứ phí gì liên quan đến việc học ACCA thì cứ vào phần này mà thanh toán. Hệ thống sẽ chấp nhận các loại thẻ Visa và Master, Debit hay Credit đều được hết nha. Nên các bạn cũng rang sắm cho mình 1 cái thẻ Debit, rồi cứ đến ngày thi thì đóng tiền thôi vừa tiết kiệm phí chuyển hộ, vừa tiết kiệm được tỉ giá, quan trọng nhất là mình chủ động trong việc đóng tiền, không phải bị động đợi thông báo từ trung tâm. 

 

 

GÓC NHÌN VÀ QUAN ĐIỂM CỦA TRANNACCA VỀ TẤM BẰNG HÀNH NGHỀ CHUYÊN NGHIỆP ACCA

 

Nếu đã xác định sẽ theo đuổi nghề nghiệp trong kế toán, kiểm toán, tài chính, thì nên quyết định học càng sớm càng tốt, vì sẽ tăng cơ hội cạnh tranh cực kì cao sau này. Bạn không cần thiết nhìn người này người nọ có nhiều bằng cấp nên mình cũng phải cố gắng đạt được, quan trọng là bản thân mình cần gì và nó sẽ phục vụ công việc của mình sau này ra sao. Có rất nhiều bạn học giỏi, thi cái gì cũng đậu, nhưng kinh nghiệm lại không có (có cả những trường hợp gian dối trong khai báo kinh nghiệm). Họ chủ yếu dùng bằng cấp để đánh bóng tên tuổi nhưng lại không liên tục tích lũy kiến thức thực tế thì làm sao có thể truyền tải kiến thức cho các bạn một cách đầy đủ. Mà học ACCA là học để làm, không phải học để tốt nghiệp. 

 

Bạn đã quyết định đi học thì nên có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch cụ thể để đạt được. Học ACCA không giống như học phổ thông hay học thêm mà luôn đòi hỏi cam kết đầu ra. Nếu các bạn cần đầu ra đảm bảo, hãy xem lại mục đích ban đầu học của mình và các bạn đã thực sự hiểu rõ chương trình ACCA hay chưa. 

 

Điều quan trọng khi học ACCA, là bạn phải thích và được chia sẻ kinh nghiệm làm việc thực tế từ các giảng viên. Học để thi đậu không khó, mà học để đi làm, để được sự tôn trọng từ mọi người và thành công trong công việc mới khó. 

 

 

TRANNACCA
 
 
 
 
 
Hiển thị tất cả kết quả cho ""