Chi phí Trann học ACCA bao nhiêu?

Đăng bởi TRANNACCA vào lúc 2021-02-01

 

Trann học ACCA như thế nào? 

 

 

Trann hay chia sẻ về quá trình đi học và tự học ACCA, tuy nhiên việc chia sẻ khá rời rạc nên nhiều bạn cũng không biết Trann thực sự đã học ACCA với lộ trình như thế nào. Nhân cơ hội này, Tran sẽ viết một cái bài chi tiết để các bạn có thêm một cái nhìn cụ thể. 

 

1. Học và đậu 9 môn CAT(Certified Accounting Technician) gồm 7 môn FIA + 2 môn FAU và FFM trong vòng 1 năm (2010)


Trann bắt đầu học chương trình CAT/ACCA từ cuối năm 2009, khi vừa tốt nghiệp THPT vì thời điểm đó ACCA chưa thay đổi quy định về đầu vào nên các bạn từ phổ thông lên phải hoàn thành 9 môn của CAT thì mới được học lên tiếp chương trình ACCA cụ thể như sau (Trann có note để các bạn dễ phân biệt về sự khác biệt tên gọi lúc trước/hiện tại):

 

+ T1 (FA1) + T3 (FA2) + T6 (F3/FFA/FA): Nhánh kế toán tài chính

+ T2 (MA1) + T4 (MA2) + T7 (F2/FMA/MA): Nhánh kế toán quản trị

+ T5 (F1/FBT/BT): môn độc lập - Kinh Doanh và Công Nghệ 

+ T8 (FAU): môn tự chọn - Thực hiện quy trình kiểm toán 

+ T10 (FFM): môn tự chọn  - Quản trị tài chính

 

Tại thời điểm đó, không nhiều người biết đến ACCA và muốn hoàn thành hết cấ độ CAT là rơi vào tầm 1.5 năm và cần thêm 1 năm kinh nghiệm làm việc liên quan. Cấu trúc học của chương trình của 9 môn CAT thì 7 môn thuộc chương trình FIA giống hiện tại và bao gồm thêm 2 môn tự chọn

Cấu trúc của các môn CAT:

-4 môn bao gồm Financial Accounting (FA1,FA2) và Management Accounting (MA1,MA2) sẽ thi trắc nghiệm theo hình thức CBE (Computer Based Exam)

- 3 môn bắt buộc bao gồm: T5(F1), T6(F3), T7(F2), T8(FAU), T9 (FTX) và T10(FFM) vẫn thi theo hình thức PBE (Paper Based Exam). 

 

 

Quá trình thi cử:


Lần đầu tiên, Trann tự đặt cho mình mục tiêu rằng, mình phải hoàn thành các môn này trong 1 năm thì có được không? Câu trả lời là “Có” vì Trann thực sự không hề có thông tin từ những trường hợp pass hết cấp độ CAT trong 1 năm, nên Trann chơi hết sức mình luôn, vì lúc đó Trann biết rằng mục tiêu cuối cùng của mình là ACCA, nên nếu cấp độ này có thể hoàn thành sớm, thì Trann sẽ có thêm nhiều thời gian để học ACCA. Thời điểm đó, các thầy cô cũng khuyên là nếu thi 4 môn viết/kì thi là quá sức đối với một người học tay ngang như mình, không chuyên môn cũng chưa có kinh nghiệm đi làm, và thực tế là đến thời điểm đó cô cũng chưa thấy ai đậu hết cả. Ôi, cái sự học này cứ thử thách Trann mãi thôi, nên Trann nghĩ dù sao mình cũng đã chọn học chương trình khó khăn này rồi, còn gì nữa mà không dám thử nên Trann quyết định luôn: “Break the limit”

Trann thi 1 môn viết cho kì thi tháng 6/2010 và 4 môn viết còn lại (mức tối đa ACCA cho phép) trong kì thi tháng 12/2010:

Tháng 4/2010 - 4 môn: FA1, FA2, MA1, MA2 với điểm trung bình > 85 điểm


Tháng 6/2010 - 1 môn: T6 (F3) với 97 điểm


Tháng 12/2010 - 4 môn: T5(F1) 70 điểm, T7(F2) 80 điểm, T8 (FAU) 75 điểm và T10(FFM) 81 điểm

 

==> Trung bình các môn học của ACCA là khoảng hơn 83 điểm. 

 

 

Tự học hay đi học?


Trann chọn phương pháp đi học, vì từ THPT lên nên Trann cũng chưa nắm được cách tự học hiệu quả đối với một chương trình mới như vậy, và Trann tin rằng nếu những môn đầu mình học thật chắc, thì những môn sau mình sẽ học rất dễ dàng.

 

Và thời điểm này Trann cũng đã nghỉ hẳn ở trường Đại học để bắt đầu con đường đi tìm việc cho bản thân mình, vì nếu không có kinh nghiệm làm việc thì Trann sẽ không lấy được bằng CAT. Trann từng làm các công việc bán thời gian như làm trợ giảng và đi làm nghề phỏng vấn cho các công ty Nghiên cứu thị trường.

Tháng 8/2010, 2 bạn được Trann trợ giảng song song trong lúc Trann cũng đang học môn này đã đậu môn T6 (F3) >60 điểm thành công.




Đi làm được không khi còn đang học CAT/FIA?


Câu trả lời là “được” vì Trann đã chính thức đi làm từ tháng 8/2010, tức là vẫn chưa tròn 19 tuổi. Công việc chuyên môn đầu tiên của Trann là trợ lí Trưởng phòng kiểm soát nội bộ của ngân hàng Pháp Credit Agricole CIB. Đi làm được 1 tuần thì Trann có cơ hội đi Hà nội công tác lần đầu tiên, và Trann còn nhớ ngày đầu tiên đang công tác tại văn phòng Hà nội cũng là ngày Trann biết điểm của môn T6 (F3). Và hôm đó Trann đã tự tin là mình cũng đã đi đúng hướng. 


Chi phí ước tính là bao nhiêu?  khoảng 50 triệu 

Vì Trann đi làm từ lúc còn học nên chi phí ban đầu chỉ tốn là 30 triệu, phần còn lại Trann lấy từ lương của mình để trang trải tiếp cho việc học và thi cấp độ CAT. 

 

 

 

2. Tự học cấp độ F - ACCA và hoàn thành trong vòng 1 năm (2011)


Khi được chính thức học lên ACCA, các bạn không thể hình dung được Trann đã phải áp lực như thế nào, vì trong lớp CAT cũ, chỉ có thêm 1 bạn đậu 4 môn trong kì thi tháng 12/2010 nên 2 đứa cứ lủi thủi tự tìm kiếm các lớp nâng cao, do Trung tâm hiện tại Trann theo học chưa mở lớp kịp. Và tại thời điểm 2011, chi phí cho 1 khóa môn F4 - F9 tại các trung tâm đã rơi tầm lúc 4,000,000 - 8,000,000/khóa.

 

Trann tự cân nhắc tài chính và chấp nhận giải một bài toán khó “Tự học”



Quá trình thi cử


Vào lớp môn F4, mà Trann là người nhỏ tuổi nhất. Cảm giác đó vừa tự hào mà cũng vừa run nữa, vì thời điểm đó ai mà nghe mà mình dừng lại Đại học để chọn ACCA thì 2/3 đã bảo là Trann mạo hiểm rồi còn nói rằng áp lực học ACCA lớn lắm, đã có nhiều người phải dang dở vì không theo được tới cùng. Trann lúc đó tự nói thầm với mình rằng “Mình là mình, không phải là bất kì ai khác”.Trann tin rằng những công sức mà mình đầu tư vào việc học, càng tâm huyết chừng nào thì mình sẽ gặt hái được thành công nhiều hơn thế, và Trann đã từng vượt qua các rào cản định kiến từ lúc học CAT nên không có gì mà không dám thử khi học cấp độ F cả.

 

Và các bạn cũng biết, học và thi ACCA sẽ luôn có 2 phương án: một là bạn sẽ đạt điểm cao nhất (Prize Winner), hai là hãy cố gắng “Pass” hết vì nếu bạn đứng thứ 2 thì cũng như các bạn “Pass” khác mà thôi. Đối với Trann, đã từng 1 lần đạt được danh hiệu cao nhất khi còn học ở cấp độ CAT, khi đó Trann chưa vướng bận gì công việc đi làm, nên Trann làm được. Còn ở cấp độ F4 - F9, Trann chỉ muốn mình hoàn thành sớm vì khi đi làm rồi, ngoài kinh nghiệm làm việc mình còn phải không ngừng trau dồi năng lực chuyên môn nên mục tiêu của Trann là “Pass”. 

 

Vì thời điểm năm 2011 thì ACCA chỉ tổ chức 2 kỳ/năm vào tháng 6 và tháng 12 nên Trann phải dồn toàn lực để có thể cân bằng thời gian hợp lý giữa vừa đi làm vừa tự học Và Trann “Pass” toàn bộ 6 môn F4-F9 trong vòng 1 năm, cụ thể là Trann thi 3 môn/kỳ. 

Tháng 6/2011: Pass F4, F5, F6


Tháng 12/2011: Pass F7, F8, F9

 

Và khi các bạn hoàn tất môn F9, cũng là lúc các bạn đã hoàn tất xong chương trình Đại Học nhưng để chính thức được cấp bằng Cử Nhân Kế Toán UK từ Đại Học Oxford Brookes thì các bạn cần nộp thêm bằng tiếng anh và bài luận văn tốt nghiệp nữa là xong. 

Chi phí ước tính là bao nhiêu? khoảng 65 triệu 


+ Tổng học phí cho 1 môn học là 6 triệu


+ Tổng chi phí thi cử cho 6 môn: 15 triệu

 

 

 

3. Dành 1 năm Gap - year tham gia các hoạt động tình nguyện, tổ chức quốc tế (2012)


Các bạn cũng biết là trong 2 năm đầu Đại học, thì Trann đã bỏ tâm huyết của mình chừng ấy các môn thi của ACCA và CAT. Nhưng, cái giá phải trả đôi khi cũng nhiều. Đó là Trann vụt mất cơ hội tham gia các phong trào hội, nhóm. Nên sau khi hoàn thành xong cấp độ F - ACCA, Trann tự cho mình 1 khoảng thời gian “Giải lao” để tận hưởng thời sinh viên. Trann xem đây sẽ là cơ hội để cải thiện khả năng tiếng anh cũng như nâng cao các kĩ năng mểm và các kĩ năng phát triển bản thân. Trann ít khi tham gia cuộc thi vì Trann biết khả năng mình không hợp với các cuộc thi, chỉ một vài lần trong đó là Giải nhì cuộc thi “Thách thức hội nhập” của FTMS và giảng triển vọng của Cuộc thi tỏa sáng cùng hồ sơ ấn tượng toàn quốc do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Trann cũng tự nộp đơn và trở thành thành viên trong BTC của 2 tổ chức sinh viên quốc tế và trong nước bao gồm Ychallenge Singapore và VYE (Viet Youth Entrepreneur)
 

 

 

4. Hoàn thành bằng cử nhân kế toán ứng dụng OBU trong năm 2013.


Sau khi hoàn thành việc “Break” để tự refresh bản thân, Trann bắt đầu trở lại cuộc đua trở thành hội viên ACCA. Thời điểm này thì Trann đã có 3 năm kinh nghiệm làm việc. Và Trann bắt đầu chuẩn bị bài luận văn tốt nghiệp trong 3 tháng, từ tháng 2/2013 đến tháng 5/2013 để nộp cho trường. Và kết quả OBU Trann nhận được là vào tháng 9/2013, tức là sau hơn 4 tháng. Nên Trann cũng khuyên nếu bạn nào muốn lấy bằng OBU thì nên cân nhắc về thời hạn làm bài, nộp bài và báo kết quả để có lộ trình chuẩn bị cho tốt.

Phí chấm luận văn OBU năm 2013 (sẽ thay đổi theo từng năm): 5.3 triệu đồng (165GBP)

 

 

 

5. Tự học và hoàn thành cấp độ P của ACCA trong vòng 2 -2.5 năm (2014)


Thay vì áp dụng chiến lược thi giống các môn F4 - F9, Trann đổi chiến lược thi hiệu quả hơn vì thời điểm đó, Trann bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển thành vị trí cấp cao hơn và đối với Trann, việc thi cử đôi khi còn phụ thuộc vào may mắn một phần, và may mắn không thể theo mình suốt. Chỉ có kiến thức mới ở lại với mình mãi mãi thôi, nên Trann cứ áp dụng phương pháp chậm mà chắc.

 

Tự học hay đi học?


Trann cũng chỉ thi một môn P/kì thôi. Nhiều bạn cũng sẽ hỏi Trann sao lên môn P thi ít vậy, Trann chia sẻ thực tình là vì Trann tự học vì chi phí môn P khá đắt đỏ với Trann thời điểm đó. Tuy nhiên nếu bạn nào chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc và khả năng tự học ACCA thì Trann khuyên các bạn nên đi học cấp độ P - ACCA vì giảng viên sẽ giúp bổ sung cho bạn những kinh nghiệm thực tế bổ ích và cô đọng hiệu quả lượng kiến thức khó nhằn. 



Quá trình thi cử


Như các bạn biết, học và thi đậu môn P đôi khi còn phụ thuộc vào may mắn. Tuy nhiên, có ít người được trải nghiệm các kiến thức của môn P trong thực tế nhưng với Trann thì các môn P của ACCA là những môn mà Trann cực kì thích vì nó áp dụng cực kì bổ ích trong công việc của Trann luôn.

Trann là người thích chọn cho mình những con đường “ngách” để tự mình trải nghiệm và trưởng thành. Và đôi khi cũng là 1 cái duyên vì Trann đã từng trải qua 4 kiểu doanh nghiệp mà hầu hết đều được thể hiện đầy đủ trong các môn P-ACCA. Đó là: đóng cửa chi nhánh tại một quốc gia, mới thành lập, tái cấu trúc và M&A. Ngay cả loại hình doanh nghiệp thì Trann đã trải qua cả mô hình nhà nước, tư nhân và nước ngoài. Cũng tự nhận mình là người làm nhiều ngành từ ngân hàng, nông nghiệp, bia và rượu, thậm chí là EdTech Start-up. Nên đây là những kinh nghiệm rất quý giá mà Trann nghĩ rằng mình đã rất nỗ lực để có thể may mắn như thế.

 

Môn P cuối cùng của Trann được hoàn thành vào kì thi tháng 12/2014 kết thúc chuỗi ngày chinh chiến với ACCA.


Chi phí ước tính là bao nhiêu? khoảng 20 triệu 

 

 

 

6. Tổng kinh phí học ACCA

 

Nguồn: TRANNACCA

 

Mức chi phí ước tính này dựa trên chi phí tại thời điểm Trann học và thi ACCA cách đây cũng khá lâu. Chính vì vậy, nếu các bạn nào muốn tìm hiểu cụ thể về các chương trình và bằng cấp đạt được thì có thể truy cập theo link sau để cập nhật mức phí mới nhất từ ACCA và Trường Đại Học Oxford Brookes: 

 

Dành cho các bạn 16 tuổi trở lên/mới bắt đầu tìm hiểu học OBU/ACCA 

 

 

 

 

 

 

 

7. CHIA SẺ TỪ GÓC NHÌN NGƯỜI TRONG CUỘC


Các con số Trann đưa ra dựa trên chi phí tại thời điểm Trann học và thi nên sẽ có sự khác biệt ít nhiều về mặt tỉ giá, nên các bạn cũng nên lưu ý điểm này để khi lập kế hoạch và ngân sách cho mình sẽ có thêm các bước điều chỉnh cho phù hợp. Chi phí trên gồm chi phí ban đầu Trann đầu tư là 30 triệu cho cấp độ CAT, từ thời điểm đó vì Trann đã có việc làm nên những khoản chi phí sau Trann tự lấy lương của mình để “tái đầu tư” cho việc học. Nên thực sự, bản thân Trann tự nhìn nhận đây là một dự án “đầu tư có lời” cả về kiến thức, kinh nghiệm và giá trị làm việc. Ngoài ra nhờ vào các công việc khác nhau nên Trann còn có thể sống tự lập và làm được các dự án khởi nghiệp khác. Vì vậy đây là điều Trann phải cám ơn chương trình ACCA và tấm bằng Cử Nhân Kế Toán danh giá từ Đại Học Oxford Brookes mang lại vì với một đứa “không thể ngồi yên” như Trann thì việc tự bó mình vào trong khuôn khổ 4 năm đại học với mức học phí tương đương là điều rất khó.

 

Thu nhập không phải là đích đến mà là cột mốc đánh dấu sự phấn đấu của mỗi chúng ta.

 

Từ năm 18 tuổi Trann đã rất ý thức về khả năng tự lập. Trann muốn tự bản thân mình phải trải nghiệm, lăn lộn với cuộc sống để nâng cao vốn sống vì Trann thuộc tuýp người rất nhút nhát trong quá khứ. Sau chừng đó thời gian, Trann tự tin rằng mức lương hiện tại của Trann cao hơn rất nhiều so dù rằng mức lương khởi điểm của Trann chỉ với lương 4 triệu.

 

Năng lực của bạn sẽ được chứng minh và ghi nhận theo thời gian, tương xứng với công sức bạn bỏ ra, chứ không phải do bạn đang có cái gì trong tay. Thời điểm Trann 18 tuổi, Trann đã tự hỏi câu này, và sau 6 năm đi làm, Trann thấy câu hỏi này chưa chính xác. Thay vì vậy, các bạn nên tự hỏi? “Vào năm 25 tuổi, thu nhập của tôi là bao nhiêu” hay “10 năm sau tôi đã có trong tay một sự nghiệp đầy tự hào?”. Chúng ta nên tự tạo cho chính mình thử thách, chứ đừng tạo thử thách cho người khác, rồi bạn cũng sẽ thành công, hay ít nhất đạt được một thành tựu nào đó đáng tự hào trong cuộc đời mình.

 

Và....học ACCA luôn luôn là sự đầu tư lời nhất mà Trann đã từng thực hiện, cả về thời gian, tuổi trẻ, sự nghiệp và chín chắn trong suy nghĩ.

 

 

TRANNACCA

 


Chia sẻ với bạn bè

Bình luận:

NathanFenny

Amazing lots of excellent facts!
essay writer for cheap make my essay better help writing essays for college

NathanFenny

Superb info, Kudos.
best online essay writer instant essay writer while revising an argumentative essay a writer should

ShawnInsot

With thanks. A good amount of write ups!
psychology paper writing service cv writing service best essay writing website best paper writing service reviews

OscarLab

Very good forum posts, Kudos.
essay writing service uk cheap first writing service reviews what is the best essay writing service tripadvisor review writing service


VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""