Góc giải đáp thắc mắc về ICAEW (ACA)

Đăng bởi TRANNACCA vào lúc 2021-04-05

 

 

 

 

1. 

Q: Cô ơi, em đang theo học CFAB, em muốn hỏi cô là bằng CFAB duoc chấp nhận bao nhiêu quốc gia nó gồm những nước nào ạ? Tại e tính hoc CFAB xong sẽ đi hoc tiếp thạc sỹ đài loan, nên không biết có được áp dụng không ạ? Cho e hỏi chương trình học CFAB có giống ACCA không? Nếu e đăng ký học môn ACCA tương đương CFAB được không ạ?

Chi tiết bài đăng trên Page TRANNACCA: chi tiết tại đây

 

A:

Hi em, thông tin và so sánh về chương trình ACCA và ICAEW - ACA thì cô cô đã có 1 bài chia sẻ chi tiết chi tiết tại đây

 

Với vai trò là giảng viên của cả 2 chương trình, thì cô nhận thấy bằng ACA-CFAB sẽ phù hợp hơn cho các bạn sinh viên muốn theo đuổi con đường kiểm toán độc lập chuyên nghiệp. Lý do vì bằng ACA được công nhận rất cao ở các hãng kiểm toán nổi tiếng nhất thế giới. Và với tấm bằng ACA, em có thể đi làm ở nhiều quốc gia phát triển như Anh, Úc, Mỹ đều chuộng bằng này. Nhưng cần nhấn mạnh là ACA chỉ đánh giá rất cao tại các hãng kiểm toán, còn nếu em muốn phát triển nghề nghiệp theo hướng tài chính thì ACCA và CFA sẽ có lợi hơn vì các bằng này được áp dụng rộng rãi cho tất cả các ngành, không bị hạn chế chỉ mỗi Big 4.

 

Bằng hành nghề chuyên nghiệp sẽ hơi khác với việc em học chuyên về học thuật (Thạc sỹ hoặc PhD chẳng hạn). Vì vậy, việc học xong CFAB thì em sẽ được cấp chứng nhận CFAB. Tuy nhiên, do hiện tại ICAEW không liên kết chính thức với các đối tác học thuật, nên việc quy đổi CFAB bằng Bachelor là không thể để em có thể học lên Master. ICAEW chú trọng việc đào tạo các bạn chỉ chú tâm theo đuổi bằng hành nghề chuyên nghiệp. Còn nếu em muốn vừa có bằng hành nghề, vừa quy đổi ngang với cử nhân thì nên học ACCA do ACCA liên kết với rất nhiều đối tác học thuật nổi tiếng nhất thế giới như UCL (#7 QS ranking), Oxford Brookes, Schulich School of Business (York University - Cananda).

 

CFAB gồm 6 môn, cũng khá tương đồng với ACCA (mặc dù nhiều bạn sau khi học xong 2 chương trình sẽ có chung 1 nhận xét là kiến thức của CFAB-ICAEW cô đọng hơn, và bài tập cũng khó hơn nên đòi hỏi bản thân người học phải nắm kiến thức tốt, một phần là do sách CAFB sẽ do chính ICAEW phát hành (tương tự như CFA) nên tìm nguồn tham khảo là rất khó, đa phần các bạn sinh viên sẽ đọc thêm ở ACCA như 1 nguồn tham khảo. Các môn của CAFB bao gồm: 

1. Accounting = FA1, FA2, F3 và 1 phần nhỏ của F7

2. Management Informaton = MA1, MA2, F2 và 1 phần nhỏ của F5

3. Assurance: FAU (FIA/ACCA) và 1 phần của F8

4. Business and Finance: FFM (FIA/ACCA) và 1 phần của F9

5. Law = F4 (Global/UK)

6. Tax = F6 (Global/UK)

Nhìn chung thì đây chỉ là bảng so sánh mang tính tương đối giữa 2 bằng hành nghề, em sẽ thấy chương trình ACCA sẽ linh hoạt hơn về đầu vào vì từ 16 tuổi em đã có thể học ACCA nên khung chương trình sẽ được thiết kế phù hợp dành cho người đi từ căn bản nhất lên cao nhất. Còn ACA dành cho các bạn có sẵn nền tảng học thuật tốt và năng lực cũng phải khá, điều này thể hiện rất rõ trong slogan của ICAEW. Quan trọng là Tiếng Anh của em phải không ngừng trau dồi trong quá trình học.

 

-------------------------------------------------------------------------------

 

2. 

Q: Cô ơi, em bây giờ đang bối rối không biết nên hay không nên nữa. Trường ĐH em theo học mở lớp dành riêng cho sinh viên học chương trình của CFAB/ICAEW. Em đã thi đỗ đầu vào lớp này và dự kiến sẽ học từ tháng 8/2017. Bên cạnh đó, trước khi có kế hoạch của trường, em đã dự định sẽ học CFAB tại 1 trung tâm uy tín khác. Bây giờ đây em đang rất băn khoăn xem có nên theo học ở 2 nơi không? Hay chỉ dành thời gian học ở trường là đủ rồi? Em mong sớm nhận được hồi âm của cô!

Chi tiết bài đăng trên Page TRANNACCA: chi tiết tại đây

 

A:

Nhận được câu hỏi của em làm Cô cũng nhớ đến hồi xưa lúc còn đi học chúng ta vẫn thường băn khoăn là nên đi học hay cần phải đi học thêm để "chắc" kiến thức? Thực sự thì việc trường ĐH tổ chức riêng một lớp để học chương trình CAFB là một điều cô đánh giá rất cao vì điều đó chứng tỏ hiện nay bằng cấp hành nghề đã ngày càng được mọi người công nhận rộng rãi. Cô thì không thể giúp em trả lời câu hỏi này được, tuy nhiên cô có thể giúp em đưa ra các lời khuyên để em có thể dễ suy nghĩ hơn về việc có nên theo học thêm hay không nhen:

1. Hiểu về năng lực của bản thân: em đã thử đọc qua bộ giáo trình của CFAB chưa? Em cần xác địnhnếu với năng lực hiện tại thì mình học trong trường đã đủ chưa? Em có khả năng tự học tốt không? Nếu chưa thì việc học trung tâm có giúp mình đáp ứng đc việc học? Hoặc ngay cả nếu em đi học ở trung tâm mà vẫn không đảm bảo rằng em sẽ hiểu bài hơn.

2. Thời gian sắp xếp: việc vừa đi học trên trường vừa đi học trung tâm cùng một chương trình học có thể sẽ dẫn đến việc em bị động về thời gian. Em có thể thu xếp ổn thỏa cả 2 bên?

3. Anh văn: dù em có đi học ở trường hay học ở trung tâm, thì cô tin trở ngại lớn nhất mà em cần phải đối mặt trong thời gian sắp tới đó chính là tiếng anh chuyên ngành. Học các bằng hành nghề quốc tế, thì vốn từ tiếng anh chuyên ngành của em phải không ngừng được trau dồi. Và cả trường học hay trung tâm đều không giúp được em ở khoản này, mà phải chính bản thân em làm chủ lượng kiến thức tiếng anh chuyên ngành đó.

4. Ý thích bản thân: suy cho cùng thì mọi việc chúng ta muốn làm đều phải từ chính bản thân chúng ta thích nó và theo đuổi nó. Nếu em thích cái gì, thấy cái gì hợp lí thì đều có thể thử. Sau đó, nếu không thấy phù hợp nữa thì chính bản thân mình sẽ cần biết làm gì để điều chỉnh cho phù hợp hơn.

5. Cam kết của bản thân: Em cần chắc chắn rằng nếu em quyết định theo đuổi CFAB thì em có cam kết bản thân mình sẽ theo tới tận cùng con đường này hay không, hay là em sẽ bỏ dỡ giữa chừng vì như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

6. Chi phí: hiện tại chi phí học các môn CFAB - ICAEW ở các trung tâm khá cao. Em nên cân nhắc tài chính của bản thân vì thường các trung tâm sẽ có chính sách ưu đãi học phí nếu em đóng nhiều môn cùng lúc, nhưng sẽ có 1 bất lợi là nếu em không chắc mình sẽ theo tới cùng con đường này thì việc đóng cùng 1 lúc sẽ gây ra áp lực lớn cho em sau này.

 

Vì vậy, cô hi vọng khi em đưa ra bất kì quyết định nào liên quan đến sự nghiệp và con đường học vấn của mình, cần suy nghĩ thật kĩ để có sự lựa chọn đúng đắn.

 

-------------------------------------------------------------------

 

3. 

Q:

Em chào cô ạ. Hiện e là sinh viên năm 2 khoa kế-kiểm. Vì cũng là lĩnh vực mình cần học nên em cũng có tìm hiểu về các bằng cấp chứng chỉ liên quan đến nghề của mình nhưng vẫn cảm thấy khá mơ hồ và bối rối. Đến bây giờ chuẩn bị bước qua năm 3 em vẫn chưa chọn lựa được hướng đi cho mình. Ban đầu em khá chắc sẽ chọn học ACCA, nhưng nghe nhiều người bảo là nên để năm 3 rồi học vì khi ấy bắt đầu động đến chuyên ngành thì học sẽ tốt hơn nên e cũng không vội. Gần cuối năm hai, khoa em có liên kết với bên ICAEW và có được nghe giới thiệu về CFAB, nghe thầy cô nói hay lắm cô ạ. Sau đó e đọc được bài cô phân tích về ACCA và ACA thì e bắt đầu mông lung và bối rối. Cô có nói những sv kế kiểm như em thì phù hợp với ACA hơn nhưng em lại thấy mọi người hướng tới ACCA rất nhiều, là do ACA chưa phổ biến ở Việt Nam hay thực sự ACCA sẽ phù hợp với điều kiện sinh viên Việt Nam? Em cũng thấy nếu học ACCA như cô nói, trong quá trình học các môn, có thể lấy thêm khá nhiều bằng cấp khác như CAT, FIA, BSc trước khi lấy đc ACCA. Vậy thì nếu khi tốt nghiệp đại học mà chưa học xong ACCA nhưng lấy đc các bằng kia thì cơ hội vào các cty cũng tốt hơn. Vậy đối với ACA thì có thể lấy các bằng khác như vậy không ạ? Vì ban đầu em học kế kiểm theo nguyện vọng của bố mẹ nên hứng thú với ngành cũng không quá mạnh, kết quả các môn liên quan đến chuyên ngành cũng không cao nên e muốn tìm 1 chứng chỉ nào đó có tính thực tế cao. Em nói hơi rắc rối nên cô thông cảm ạ. Em cũng muốn hỏi: nếu em quyết định theo học 1 trong 2 chứng chỉ trên thì đối với các môn cùng level thì e có thể chọn học bất kì không hay phải theo thứ tự? Ví dụ giữa các môn F1,F2,F3 của ACCA thì em học môn nào trước cũng được hay bắt buộc học theo thứ tự? Em theo dõi page của cô được 1 thời gian rồi. Và không hiểu sao trong tư tưởng của em, em lại không tin tưởng các giáo viên dạy ACCA khác như cô, cảm giác nhất định phải học khóa của cô vậy. 

Chi tiết bài đăng này trên Page TRANNACCA: chi tiết tại đây

 

A:

Lần đầu tiên, Trann đọc 1 "tâm thư" siêu dài nhưng lại siêu dễ thương đến như vậy, nên giờ ngồi soạn câu trà lời Trann cũng sẽ tách câu hỏi và câu trả lời của "tâm thư" này thành 2 phần, và sẽ dành cho bạn này câu trả lời thật đầy đủ và dễ hiểu vì Trann biết đâu đó, các bạn sinh viên khác cũng đang rất hoang mang về vấn đề này.

 

1. SAI LẦM VỀ THỜI ĐIỂM HỌC ACCA

 

Đa phần các bạn sinh viên kế-kiểm toán thường hay hướng suy nghĩ của mình rằng nên để vào năm 3 rồi sẽ bắt đầu học ACCA. Điều này bị ảnh hưởng 1 phần từ các bạn đi trước "truyền" kinh nghiệm cho người đi sau, khiến các bạn sinh viên cấp dưới k đủ tự tin để bắt đầu học ACCA. Thực tế, khi vào năm 3 thì bạn cũng bắt đầu học chuyên ngành thôi, chưa chắc đã đụng vào đúng những phần như trong ctrinh ACCA đề cập. Nên nhớ rằng, chương trình chính quy của đại học và ACCA là 2 khung chương trình khác nhau, vậy tại sao lại quy chụp rằng, khi chúng ta học chương trình trên lớp, sẽ khiến cho việc hoc ACCA dễ hơn? Sai lầm này rất nhiều bạn đã nhận ra, vì khi học ACCA thì sẽ bắt đầu học vào luôn trọng tâm và học từ cơ bản đến chuyên sâu. Và kiến thức của ACCA lại là công cụ giúp các bạn hiểu thêm kiến thức chuyên ngành trong trường chứ không phải ngược lại, cái mà chúng ta thấy giống nhau, chỉ là do việc đọc kiến thức tiếng việc (dịch thuật) dễ dàng hơn mà thôi.

 

Vì vậy, học ACCA phải học càng sớm càng tốt, Ngay khi các bạn xác định được các bạn thích tài chính, kế toán, kiếm toán chẳng hạn, là khi đó các bạn nên bđ học ACCA luôn. Tiếng anh không tốt ư? Sách ACCA là 1 nguồn tài liệu tuyệt vời để giúp các bạn nâng cao tiếng anh, mà không cần phải đau đầu học mấy cuốn streamline gì mà hùi xưa xa lắc xa lơ mà chúng ta không biết. Quan trọng nhất khi học tiếng anh là gì? Là thực hành, và phải thực hành đc thì mới giỏi. Vậy thì trong 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, thì kỹ năng đọc và viết sẽ là 2 kỹ năng đc phát triển nhiều nhất khi học ACCA. Nên thực sự học ACCA chính là môi trường học thuật để luyện kỹ năng đọc và viết hiệu quả. Có thể vốn từ của ACCA chuyên ngành nhiều quá, nhưng các bạn đừng sợ, vì các từ dùng trong sách ACCA đều là những từ "high-recommended words" sử dụng nhiều trong IELTS và các tài liệu học thuật, vì vậy không có lỷ do gì mà chùn bước khi muốn học ACCA. Bạn phải đảm bảo rằng, việc không học ACCA là do chính mình quyết định, chứ không phải chịu ảnh hưởng từ bất cứ ai, và quan trọng là "đã quyết tâm theo đuổi, thì cứ học thôi".

 

 

2. ACCA HAY ACA? - HÃY ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CỦA BẠN ĐỂ ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH

 

Muốn lựa chọn học ACCA hay ACA, bạn cần xác định rõ con đường nghề nghiệp tương lai mình sẽ phát triển như thể nào. Như Trann đã từng giải thích trước đây dựa trên kinh nghiệm đi làm thực tế và giảng dạy cả 2 chương trình, thì ACA hay ACCA phù hợ với chúng ta, không phải dựa trên ngành học hiện tại của mình, mà là tương lai nghề nghiệp của mình. Nếu bạn muốn phát triển về kiểm toán và tài chính thì nên chọn ACCA vì thực ra các hội viên ACCA làm được rất nhiều ngành từ HR, Marketing, Accounting, Finance, Commercial Finance, CFO, v...v... còn nếu em đã xác định là em sẽ theo đuổi kiểm toán độc lập, thì nên chọn ACA. Một lần nữa, Trann muốn khẳng định để các bạn không bị nhầm lẫn rằng cả ACCA và ACA đều là bằng hành nghề chuyên nghiệp, nên việc chọn học 1 trong 2 chỉ là do sự lựa chọn nghề nghiệp của mình, chứ đừng vì cái nào phổ biến hơn hay đc ưa chuộng hơn, đến cùng thì việc học và theo đuổi là do chính bản thân các bạn, chứ đâu phải vì một ai khác?

 

ACCA vào Việt Nam trước, và phổ biến và được nhiều bạn học hơn, vì cách thiết kế sách của nó dành cho các bạn không nói tiếng anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, nên cách viết dễ hiểu hơn, đầu vào cũng linh động, không đòi hỏi anh văn vì 16 tuổi là có thể bắt đầu học từ cấp độ FIA/ACCA và 18 tuổi thì có thể học thẳng từ chương trình ACCA). 

 

ACA vào Việt Nam chậm hơn nhưng sách là do chính ICAEW biên soạn, nên cách viết này thường cô đọng và khiến nhiều bạn sinh viên cảm thấy hơi chật vật để hiểu hết hàm ý của tác giả. Ngoài ra thì ACA cũng chưa dạy đại trà nhiều như ACCA, thường là sẽ thông qua hợp tác với các trường đại học, và dành cho sinh viên từ năm 2 trở lên và có học lực khá chút. Cái trở ngại của ACA chính là phải mua sách gốc, giá sách thì khá cao so với mặt bằng các bạn sinh viên Việt Nam. Nhưng để thi lại ngắn hơn chỉ có 90'/môn. Thực tế, những bạn học ACA khó quá thì lại đọc sách ACCA cho dễ hiểu, và những bạn học ACCA muốn tìm thêm nguồn bài tập thì có thể chọn sách ACA để làm thêm. Nên không có chuyện ACCA hay ACA phù hợp hơn với sinh viên Việt Nam, mà là cái nào phù hợp với mình? Cái nào mình thích, mình thấy phù hợp thì mình chọn, nếu thích hết cả 2 thì chọn 1 trong 2 hoặc có thể chọn cả 2 nếu đủ tài chính. 

 

 

TRANNACCA 


Chia sẻ với bạn bè

Bình luận:

Hectorwah

You actually reported it perfectly!
writing essays online assignment writing service dublin paper writing service college

Hectorwah

With thanks, Useful information!
best essay writing service uk reviews essay writing service ireland essay writing books

NathanFenny

Point clearly used..
how do you see yourself as a writer essay can i pay someone to do my essay write my essay for me for cheap

ShawnInsot

Well voiced really. !
essay help service cheap essay mba essay help help for writing essays

OscarLab

You've made your position extremely nicely..
ai essay writer someone to write my paper for me write a paper best paper writers

holiors

Tidal volume increases in pregnancy where to buy cialis online safely


VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""