Lấy bằng cử nhân kế toán UK năm 20 tuổi

Đăng bởi TRANNACCA vào lúc 2021-04-05

 

 

Câu chuyện này là câu chuyện có thật, dựa trên chính thực tế của Cô Trân Nguyễn, sáng lập TRANNACCA nhằm chia sẻ cho các bạn có thêm cái nhìn đa chiều về con đường học vấn trong tương lai, hoặc cũng có thể giúp các bạn nhìn nhận thực tế rằng “À thì ra không có  con đường nào duy nhất, và càng không có con đường ngắn nhất và hay con đường hiệu quả nhất, đơn giản nó chỉ là con đường mà nhiều người đi nhất”.  

 

Phải nói rằng, bài viết của Trann không cổ xúy cho bất kì cái gì viễn vông hay khơi dậy 1 trào lưu xấu nào trong giới trẻ, không có nhận tiền PR từ bất kì công ty nào để phục vụ cho mục đích tuyên truyền và quảng bá. Các bạn có thể đọc từ kinh nghiệm thực tế của Trann để tự đúc kết cho bản thân một con đường phù hợp hoặc ít nhất thì cũng tự tìm cho mình một hướng đi đúng đắn. 

 

PHẦN 1:

Sau khi thi Tốt nghiệp THPT, bạn sẽ làm gì?

Việc đầu tiên cần nghĩ đến khi vừa tốt nghiệp THPT, không phải là vui chơi, không phải là lăm le trường này tỉ lệ chọi bao nhiêu, trường kia có nổi tiếng không, mà là học phí lên đại học hiện đã ở mức bao nhiêu rồi? Không tính đến các bạn có sự hỗ trợ tài chính lớn từ gia đình vì mặt bằng chung tất cả sinh viên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để kham nổi mức học phí cao hơn 10 lần so với khi học THPT, và càng hoang mang hơn khi học phí càng ngày càng tăng nhưng tỉ lệ thất nghiệp sau khi ra trường càng cao hơn. Nếu không học tiếp Đại học, thì làm được gì đây? Học nghề nhưng ra trường ai cũng đòi bằng đại học, rồi thì sao? Mà học Đại học tiền đâu ra trong 4 năm tiếp theo? Điều đó cho thấy sự bất công và phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ. 

 

Vậy nhiệm vụ của những bạn tốt nghiệp THPT chính là giải bài toán khó ở trên. Bài toán đầu đời mà ai cũng phải tập làm quen, không còn trên sách vở mà là bài toán cơm áo gạo tiền, rất khắc nghiệt và thực tế! Trann đã giải bài toán trên thành công, nhưng là vì Trann tự ra đề toán cho mình, còn nếu các bạn không tự nhìn thấy vấn đề, thì không bao giờ các bạn có thể giải quyết thành công cả! Vậy giờ nếu các bạn nào mới vừa thi xong kì thi THPT Quốc gia hoặc đang học Đại học nhưng lạc lối, chưa có dự định nào hoặc đang lo lắng cho tương lai của mình, các bạn có thể tham khảo cách Trann đã áp dụng

 

1. NHÌN RA VẤN ĐỀ: 

18 tuổi, Trann được bố truyền lửa khi nghe kể về với nền giáo dục từ thời của Bố, nơi mọi người có thể học vượt hoặc học đại học và tốt nghiệp sớm. Điều đó làm Trann nhìn thấy cái mình cần tìm không phải là một nơi an toàn và sau 4 năm ngồi miệt mài trên ghế nhà trường nhưng lại thua thiệt đủ đường: kinh nghiệm sống, kỹ năng mềm, và ngay cả kiến thức cũng không đáp ứng kịp với yêu cầu công việc. Cái Trann cần đó là tất cả những gì tuổi trẻ cần có: thử thách và trải nghiệm. 

 

Nếu như so sánh với các bạn trẻ ở nước ngoài, thì khi bước sang 18 tuổi bạn sẽ luôn phụ huynh nhắc nhở rằng, đã đến lúc bạn phải tự nuôi sống bản thân mình, thì bạn sẽ thấy ngoài đại học, bạn còn cần việc làm thêm, và điều đó sẽ khiến trải nghiệm của bạn phong phú và trưởng thành hơn. Vì vậy, nếu cái bạn cần chỉ đơn giản chỉ là muốn vui lòng phụ huynh hoặc đơn giản vì hết THPT rồi, không học lên đại học thì không biết làm gì tiếp, thì bài viết này cũng không thể giúp ích cho bạn nhiều hơn. Nhưng nếu bạn cần một lời khuyên cho tương lai của mình, và bạn muốn mình sẽ là người quyết định nghề nghiệp sau này của bản thân mình? 

 

2. HỌC ĐI CHỨ CÓ GÌ PHẢI SỢ!

Trann tình cờ biết được chương trình ACCA khi internet mới phát triển tại Việt Nam thôi, thông tin thì ít người biết đến nhưng nói thẳng ra thì khi đến được Việt Nam thì nó cũng đã phát triển rất lâu trước đó tại Singapore, Malaysia và Hồng Kông rồi, giống như khi bạn xem phim TVB Hồng Kông thấy vào năm 1999 thôi người ta đã phát triển như vậy, nhưng Việt Nam mình thì phải gần tới 2010 mới giống họ vào lúc đó. Sức hút của nó đối với Trann nằm ở chỗ nó thể hiện xu hướng tương lai của giáo dục quốc tế: gắn thực tiễn vào việc học, tạo ra nhiều cơ hội cho học viên và mô hình học cực kì linh động. Cụ thể như thế này, Tran học ACCA (bằng hành nghề chuyên nghiệp dành cho dân kế toán, kiểm toán, tài chính) nhưng trong đó sẽ được trao luôn bằng BSc. (hon) of Science in Applied Accounting of Oxford Brookes University chứ không phải học một chương trình cử nhân liên kết nên từ phương pháp học,thời gian học và kết quả cũng sẽ khác nhau. Vấn đề nằm ở chỗ, học cái này chắc chắn không dễ, nhiều người bảo dễ, nhiều người bảo khó, nhưng thực ra là do cảm nhận thôi. 

 

Đối với Trann, học cái này giống như lần đầu đi du học bị sốc văn hóa vậy, 2 nền giáo dục, 2 phương pháp học hoàn toàn khác nhau nên ít nhiều các bạn bị đuối thời gian đầu là dễ hiểu. Nhưng quan trọng là các bạn phải biết cố gắng vì mục đích ban đầu các bạn chọn cái này là gì, thì cứ theo đó mà theo đuổi. Nếu các bạn vượt qua được rào cản ban đầu, thì các bạn sẽ trở nên rất mạnh và đi rất nhanh. Nên hãy xem như việc học cái này chính là giúp các bạn trưởng thành hơn rất nhiều trong cả nhận thức và tư duy. Tương tự như việc đi du học, có bạn sẽ thành công ngoài sức mong đợi, nhưng cũng có người bỏ cuộc và lựa chọn về nước hoặc con đường khác. Bạn cứ tâm niệm là BẠN PHẤN ĐẤU NHƯ THẾ NÀO THÌ SẼ ĐƯỢC ĐỀN ĐÁP NHƯ THẾ ĐÓ, ít ra Trann thấy cực kì đúng với những ai đang theo đuổi bằng cử nhân này. 

 

3. LỢI THẾ CẠNH TRANH VÀ TÍNH THỰC TIỄN

- BẰNG CHÍNH QUY có giá trị toàn cầu: Nhấn mạnh đây là bằng chính quy, không phải bằng liên kết, có quy đổi tương đương là 360 credits (tín chỉ) cho chương trình cử nhân tài năng, bạn muốn dùng đi du học hay định cư, đều là 1 lợi thế cạnh tranh. Nên giá trị tiềm ẩn của nó nằm ở đây. Đợt Trân đi nhận bằng ở Malaysia (họ tổ chức lễ tốt nghiệp 1 năm/lần tại Singapore hoặc Malaysia do Hong Kong các bạn sinh viên rất khó xin visa) thì chỉ có 2 sinh viên Việt Nam trong tổng số gần 200 bạn sinh viên Châu Á đến từ Singapore, Malaysia, Dubai, Hong Kong, Indonesia. Tỉ lệ sinh viên lớn nhất vẫn thuộc về Singapore, Malaysia và Hong Kong. 

 

- Học càng sớm, năng lực cạnh tranh càng cao: 16 tuổi là có thể bắt đầu học, Lúc Trann bắt đầu học là năm 18 tuổi, và Trann có quen 1 em trai nhỏ hơn Trann 2 tuổi (là 16 tuổi) có mẹ làm trong một tập đoàn quốc gia nổi tiếng, đã cho em nghỉ từ năm lớp 11 tại trường Gia định để qua Singapore học từ CAT (bây giờ rút gọn bớt 2 môn nên gọi là FIA) vì mẹ em nói rằng không biết ở Việt Nam đã dạy chương trình CAT. Cũng may mắn cho Trann là thời điểm đó biết được có Trung tâm dạy nên không phải bay vèo vèo qua nước ngoài, mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí. Nếu tính độ tuổi trung bình đi làm hiện nay là 22 tuổi, thì việc học cái này, các bạn sẽ rút ngắn xuống còn tầm 20 tuổi thôi, dư sức mà cạnh tranh với các bạn trẻ trong khu vực. 

 

- ANH VĂN - IELTS > 5.0: Muốn học bằng này, các bạn nên có 1 vốn tiếng anh nhất định, có thể dở hoặc hơi yếu anh văn nhưng khi càng lên các môn cao hơn, bạn phải không ngừng cải thiện trình độ anh văn của mình, chủ yếu là đọc và viết. Cứ nghĩ đến việc đi du học mà tiếng anh mình chưa giỏi, các bạn sẽ làm như thế nào? Cứ như vậy mà áp dụng vào tình huống này, bạn sẽ tìm câu trả lời. Trong thời đại này thì tiếng anh rất quan trọng, nên việc học xong một cái bằng tự nhiên các bạn có thêm vốn anh văn là lợi thế rất lớn. 

 

- Học bằng năng lực: Cái này ai học rồi mới biết, là chương trình được thiết kế để phản ánh đúng năng lực của người học, người học giỏi sẽ thấy cực hứng thú, người chưa học tốt sẽ tự có thêm động lực phấn đấu, Trann từng thấy có 1 bạn học rất bình thường nhưng sau 6 tháng bạn lại trở thành người giỏi nhất lớp. Thật đáng sợ! :D Ở đây không có học tủ, học lệch, học một đằng ra một nẻo, học như mọt mà là học gì ra đó, còn điểm cao hay không phụ thuộc vào độ bạn hiểu vấn đề sâu như thế nào nên rất công bằng cho tất cả mọi người. Đến giờ Trann không không thấy có bất kì tiêu cực nào xảy ra, vì là bằng danh tiếng toàn cầu nên học rất quan tâm chất lượng đầu ra. 

 

- Lấy bằng cử nhân theo năng lực: Chương trình cử nhân tài năng - BSc. (hon) được lồng vào trong chương trình, nên các bạn rất có lợi, kiểu như ai có tư tưởng cứ phải học gì thì có bằng cử nhân trước đã cũng không lo, mà ai có tư tưởng là học để đi làm xong được tặng thêm cái bằng cử nhân tài năng lại càng sướng hơn). Điểm hay là hệ Đại học của Anh là 3 năm, cử nhân tài năng là 4 năm, mà với chương trình ACCA thì bạn có thể học nhanh hay chậm tùy theo năng lực và kế hoạch học tập của mình. Để lấy bằng cử nhân từ THPT, bạn sẽ cần học và thi 9 môn cấp độ Fundamental (trong tổng số 14 môn) của ACCA và học (không cần thi) 4 môn cấp độ FIA (hiện Trann dạy thì chỉ rút gọn thành 2 môn lớn cho tiết kiệm thời gian). Các bạn cử nhân tốt nghiệp từ RMIT thì cũng được miễn tối đa 9 môn để học lên các môn cao hơn của ACCA, nên thực ra nếu so sánh như vậy các bạn sẽ thấy giá trị bằng là như nhau. 

 

- Hoàn thành sớm hay chậm là do bạn: Lúc Trann học biết được cái tin này, vẫn cứ nghĩ là mình nghe nhầm. Nhưng thực ra là thực 100%, vì vậy mới có chuyện Trann hoàn thành xong chương trình cử nhân BSc (hon) of Science in Applied Accounting của Oxford Brookes khi mới 20 tuổi. Môn thi F cuối cùng Trân hoàn tất là tháng 12/2011, và Trann chỉ học F trong vòng đúng 1 năm và hoàn thành chương trình CAT cũng 1 năm, nên thành ra tổng thời gian học chương trình cử nhân chỉ đúng 2 năm. Ngoài ra bạn chỉ cần làm thêm bài luận văn tốt nghiệp là xong xuôi. Điều này khiến Trann cũng bất ngờ, vì từ trước đến lúc học ACCA, vẫn chưa thấy chương trình nào có thể cho phép học đại học sớm như vậy, hi vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều ctrinh hay như vậy đến Việt Nam cho các ngành khác không chỉ là kế toán, tài chính, kiểm toán. Sau đó, nếu bạn muốn học lên tiếp để trở thành Hội viên hành nghề thì sẽ hoàn thành thêm 5 môn, không thì có thể ngừng tại đó để học cao hơn hoặc đi làm, khi nào cần sẽ học tiếp. 

 

- Học và thi linh động: Các môn học trải dài từ Kế toán tài chính, kế toán quản trị, quản trị tài chính, quản trị hiệu quả hoạt động, luật, thuế và kiểm toán, được cập nhật hằng năm và cứ 5 năm/lần sẽ đổi mới nội dung học để phản ánh thực tế hiệu quả nhất. Điều này cũng dễ hiểu vì chương trình cử nhân được lồng trong bằng hành nghề nên tính thực tiễn phải được ưu tiên hàng đầu cũng là dễ hiểu. Đề thi kết hợp cả thi trắc nghiệm và thi tự luận, trải dài 4 kì/năm nên bạn sẽ có thể chọn bất kì đợt nào bạn cảm thấy tự tin và thi. Đề thi gửi về Anh chấm và sẽ báo kết quả cho các bạn, nên không có việc gian lận hay tiêu cực trong khâu chấm bài đâu. 

 

- Chấm thi khách quan và công bằng: Mỗi lần thi, phòng thi im lặng và chuyên nghiệp cực kì, không ai hỏi bài và cũng không dám hỏi bài (vì không biết hỏi như thế nào) và quan trọng là không có giấy nháp. Muốn làm gì, các bạn cứ nháp thẳng lên đề, cuối giờ họ thu lại hết, nói chung là vô thi mang theo cái gì, thì ra thi chỉ cầm được những cái đó đi ra. 

 

- Học phí: Bạn có thể tự học, hoặc học online, hoặc trung tâm. ACCA chỉ tổ chức thi và đánh giá, k có thu học phí, nên nếu bạn kết hợp cả tự học + học thêm thì sẽ đạt được hiệu quả cao. Tổng chi phí Trann bỏ ra để hoàn thành chương trình cử nhân cho 2 năm chỉ bằng các bạn học đại học 2 năm. Trann sẽ có buổi workshop trong thời gian sớm nhất để chia sẻ cho các bạn quan tâm. 


 

TRANNACCA 

 

 


Chia sẻ với bạn bè

Bình luận:

Hectorwah

You actually explained this very well.
argumentative essay writer write my thesis for me write my short essay for me

NathanFenny

Seriously lots of terrific tips!
who will write my essay for me write your essay an app that writes essays for you

Hectorwah

Nicely put, Many thanks!
write my essay for me online essay writer for hire oh no essay writer

NathanFenny

Amazing plenty of wonderful facts!
write my research paper for me write my college essay write my essay for me in 3 hours

ShawnInsot

Nicely put. Kudos!
essay writing guide low price essay writing service essay writers service top 10 essay writing services uk

OscarLab

Many thanks. An abundance of facts!
write my papers write paper for me cheap websites that write papers for you write my research paper online


VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""