Chuyển đổi CPA Canada từ hội viên ACCA

Đăng bởi TRANNACCA vào lúc 2021-04-02

 

 

Bài chia sẻ này tập trung về lấy CPA Canada cho những bạn đang sinh sống và làm việc/học tập ngoài Canada đặc biệt là những bạn theo hướng tài chính - kế toán - kiểm toán mà muốn tiết kiệm chi phí du học bậc cử nhân và tăng điểm Express Entry (EE) với chứng chỉ hành nghề. Trann chuyển đổi ACCA sang CPA Canada từ năm 2017 và đối với những ai sinh sống ngoài Canada thì trực thuộc tỉnh bang British Columbia. 

 

No photo description available.

 

 

 

HỒ SƠ CHUYỂN ĐỔI TỪ HỘI VIÊN ACCA -> CPA CANADA: 

 

Hồ sơ chứng từ đầy đủ gồm: 

  • Bằng cử nhân (do trường NIÊM PHONG bìa thư có đóng mộc và gửi đi kèm bảng điểm, người nộp đơn sẽ không được tự nộp) và thông qua WES để làm ECA (Educational Credential Assessment). 
 
  • Những bạn nào có bằng tốt nghiệp của Đại Học Oxford Brookes thì có thể trực tiếp order dịch vụ từ trường và họ sẽ làm toàn bộ thủ tục cho mình (đây chính là ưu điểm cực kì lớn về dịch vụ hỗ trợ sinh viên)

 

  • Thư xác nhận hội viên (Confirmation of good standing) được gửi trực tiếp từ Hiệp hội kế toán ACCA cho CPA Canada. 

 

  • Đơn xin chuyển đổi CPA Canada (Application)

 

  • Giấy chứng nhận đậu 2 môn Thuế Canada và môn Luật Canada

 

Toàn bộ bằng Cử nhân + ACCA member letter + Đơn xin chuyển đổi đều phải được gửi email và bản gốc đến địa chỉ CPA Canada, British Columbia (địa chỉ thì trong hướng dẫn email họ sẽ cho mình).

 

Sau khi họ nhận đầy đủ chứng từ, họ sẽ lại gửi tiếp hướng dẫn để mình hoàn tất thủ tục đăng ký. Nếu toàn bộ hồ sơ gửi đều hoàn chỉnh thì phía CPA Canada, tỉnh bang British Columbia sẽ bắt đầu xử lí hồ sơ, và thường họ sẽ có thời gian cut-off cho số lượng nhất định, nên có khi cả 3-6 tháng thì mới hoàn thành. 

 

Tuy nhiên, từ 1/4/2021 thì bên CPA sẽ ngưng nhận đăng kí do Mutual Recognition Agreement (MRA) giữa ACCA - UK và CPA Canada đã hết hạn nên các bạn cần đợi thông báo tiếp theo từ ACCA - UK và CPA Canada về việc chuyển đổi này. 

 

 

 

KINH NGHIỆM CHUYỂN ĐỔI TỪ HỘI VIÊN ACCA -> CPA CANADA CỦA TRANNACCA

 

1. 

Trann học chương trình BSc. (Hon) in Applied Accounting của Oxford Brookes University (OBU) - UK thông qua chuyển đổi môn tương đương của ACCA từ năm 18 tuổi chứ không đi theo con đường đại học truyền thống (4 năm) hoặc du học. Thực tế làn sóng các bạn từ các nước Trung Đông và Ấn đi định cư EE bằng con đường này rất nhiều nhất là đối với mảng kế toán - kiểm toán - tài chính từ những năm 2015. Ngoài ra, đối với quy đổi CPA Canada thì bắt buộc phải có bằng đại học và BSc (Hon) OBU thì tương đương cử nhân tại Canada

 

Bằng này các bạn có thể học tại Việt Nam hay bất kì nơi đâu đều được, học trò Trann cũng đang bên Canada (định cư với gia đình) từ năm 18 tuổi và hiện tại sau 2 năm thì em ấy đã chuẩn bị làm luận văn tốt nghiệp để kịp đầu năm sau sẽ đăng kí chương trình Thạc Sĩ bên Canada, xem như tiết kiệm đc 2 năm học theo chương trình Cử nhân truyền thống và học trực tiếp lên Thạc Sĩ ở tuổi 20. Nhiều bạn hỏi bằng này được đánh giá như thế nào trong hệ thống giáo dục Canada thì câu trả lời khách quan nhất là bạn cứ thoải mái nộp cho WES (World Education Service) để quy đổi ECA thì sẽ nhận kết quả là tương đương với cử nhân chính quy tại Canada.

 

 

2. 

Bạn có thể lựa chọn đi du học Canada theo con đường cao học bậc sau đại học và Thạc Sĩ và học tiếp các môn còn lại của CPA Canada (sẽ đc cộng điểm EE) hoặc học hết ACCA và chuyển đổi sang CPA Canada (giống trường hợp của Trann) vì giữa ACCA và CPA Canada có ký hiệp ước để chuyển đổi. Nếu đã trở thành ACCA member thì sẽ đc miễn phần xét kinh nghiệm làm việc khi chuyển đổi sang CPA Canada. Các bạn sẽ cần học và thi online 2 môn bắt buộc là Thuế và Luật Canada và mỗi người chỉ có thể làm bài test 3-5 lần (vì Trann làm lâu quá nên không nhớ số lần chính xác, nếu có sai sót thì các bạn góp ý), nếu sau đó vẫn không đậu thì sẽ không được chuyển đổi nữa. mô Thuế UK sẽ có khá nhiều điểm giống nhau giữa Thuế UK và thuế Canada.

 

3. 

Trann cũng nhận được nhiều ý kiến là ACCA khó hơn CPA Canada nhưng Trann nghĩ không chính xác. Vì mỗi hiệp hội hành nghề đều sẽ cần đảm bảo một chuẩn mực chung nhất định. Có thể mức độ Fundamental sẽ dễ nhưng mà cấp độ Professional thì hầu như độ khó đều tương đối như nhau để đảm bảo chất lượng đầu ra. Tuy nhiên những bạn nào muốn định cư/làm việc về lĩnh vực kế toán tài chính bên Canada thì cứ quy đổi sẵn vì bên Canada họ cũng sẽ ưu tiên lao động trong nước nên việc có luôn CPA Canada sẽ giúp lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

 

 

Không nhất thiết chúng ta phải giàu có, tài năng và quá giỏi mới thành công hay đi theo hướng số đông chọn mà chưa thực sự biết bản thân mình muốn gì. Cốt lõi của mọi con đường chúng ta đi đều cần phải có niềm tin với lựa chọn của chính mình, quyết tâm, kiên trì và nỗ lực. Chúc các bạn thành công.

 

TRANNACCA

 


Chia sẻ với bạn bè

Bình luận:

Hectorwah

Wow many of wonderful advice.
essay writing service vancouver custom article writing service linkedin profile writing service ireland

Hectorwah

With thanks. Numerous facts.
thesis proposal writing service accounting essay writing service essay writing company

NathanFenny

Good forum posts. Thanks a lot.
write my college admissions essay argumentative essay writer do i italicize the title of my essay

ShawnInsot

Regards! I enjoy this.
strong thesis statement buy thesis papers online working thesis thesis statement set up

fluicky

cialis daily 2009, 24 391 404


VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""