Tự tạo động lực cho bản thân

Đăng bởi TRANNACCA vào lúc 2021-01-11

Hằng ngày nhận được các inbox hỏi thăm từ các cô gái, chàng trai khắp mọi miền đất nước về việc nên bắt đầu học như thế nào và học làm sao. Các nội dung câu hỏi vẫn cũ, chỉ là hỏi về phương pháp và cách thức thi. Sau rất nhiều lần chia sẻ, có khi phải tốn rất nhiều thời gian chỉ để tìm lại các bài post cũ để gửi cho các bạn, thì Trann phải khựng lại và tự nhiên thấy mình sai sai đâu đó. Giờ sẽ ngồi giải thích cho các bạn nghe nhé!

 

1

Các bạn khi hỏi, mang theo mong mỏi được hỏi và lắng nghe câu trả lời, điều đó là tốt. Bên cạnh đó, các bạn tìm kiếm được thông tin của Trann trên mạng và inbox Trann để tìm lời khuyên thì lại càng tốt. Nói chung cái gì cũng tốt, chỉ trừ một điểm. Các bạn trước khi hỏi Trann đã xem hết các bài trên Page viết chưa? Nếu chưa, hãy chịu khó xem lại, và xem kỹ vì hầu hết các bài Trann chia sẻ đều bao gồm hết các thông tin mà tụi em muốn hỏi. Những bạn nào chỉ chăm chăm inbox của Trann, cách đặt câu hỏi của các bạn cũng khiến Trann mường tượng là các bạn hiểu thông tin hời hợt như thế nào. Người có lòng, khi đặt câu hỏi, họ biết đặt vai trò của họ thấp hơn vai trò của người nhận câu hỏi, và tự hỏi xem, khi mình hỏi bằng cách này có khiến người khác sẵn lòng trả lời cho mình hay không? Nếu chỉ vì muốn hỏi, thì hỏi thôi, thì trên cương vị người trả lời, muốn trả lời thì trả lời thôi. Vậy nên, lịch sự khi hỏi là phép tối thiểu, nếu như không thể bắt đầu bằng câu hỏi, hãy tập nói lên băn khoăn của mình trước. Người lắng nghe sẽ giúp bạn biến nó thành câu hỏi, và nhớ là phải lịch sự!

 

2. 

Bạn cần câu trả lời cho bản thân mình, càng nhanh càng tốt, mà quên mất rằng thời gian của bạn cũng sẽ quý giá như thời gian của Trann vậy. Vì thời gian chúng ta quý như nhau, nên trước khi bạn hỏi Trann, hãy dành thời gian để đọc các bài viết trên Page đó. Nếu bạn thấy thời gian đó đối với bạn là phí phạm, thì bạn cũng k nên đặt câu hỏi cho Trann nữa, vì những post Trann up trên Page đều từ tâm của mình, muốn giúp các bạn. Khi các bạn từ chối lòng tốt của người khác trước, thì việc đòi hỏi người khác tốt lại với mình, là điều xa xỉ. Mặc dù Trann thấy bản thân mình ích kỉ, vì Trann có thể dành thời gian share lại với bạn, và Trann cũng biết câu trả lời. Nhưng Trann cho bạn cái cần, chứ Trann chưa bao giờ cho bạn con cá. Vì thời gian của Trann, còn phải san sẻ cho gia đình của mình, cho các dự án, cho công việc và còn phải ưu tiên bản thân sống tốt nữa. Vì bạn, có khi Trann phải dành cả buổi để lục lại các thông tin cũ, mà cuối cùng chẳng khác nào đưa thẳng cho các bạn con cá, và nói rằng, hôm nay em đi câu cá thành công! Trann đã sai, và giờ Trann sẽ sửa. Nên nếu các bạn đặt câu hỏi, trước tiên hãy là người chủ động tìm kiếm thông tin trước nhen.

 

3. 

Cái việc inbox hỏi cũng chưa chán bằng việc đăng kí hội thảo. Mỗi lần Trân có thông tin về các buổi hội thảo, số lượng các bạn đăng kí rất đông. Trên phương diện cá nhân Trân tổ chức, thì đây là động lực rất lớn. Với nội dung chương trình chia sẻ cho các bạn về định hướng nghề nghiệp, kỹ năng viết CV, bla..bla thì hoàn toàn Trân đâu có 1 đồng lợi nhuận nào trong đó. Nên nếu các bạn đã đăng kí tham gia thì hãy hiểu và tôn trọng Trân. Nhất là hãy có mặt đúng giờ! Vì theo tiêu chí, chỗ ngồi có hạn nên bạn nào đăng kí trước thì Trân sẽ ưu tiên, nhưng mà sau nhiều buổi hội thảo nhận ra rằng, việc đăng kí và việc tham dự hoàn toàn không liên quan gì đến nhau luôn! Vì vậy, muốn Trann tổ chức them các hội thảo cho các bạn, các bạn hãy giúp Trân bằng cách nếu đã đăng kí tham gia thì hãy cố gắng tham gia đầy đủ, đừng để vì việc một phút hứng lên đăng kí của mình làm mất đi cơ hội của các bạn khác.

 

4. 

Khi đã bắt tay vào học, thì nội dung học, cấu trúc môn học, thời gian tổ chức thi, các tài liệu liên quan, điều kiện để chuyển đổi bằng từ các môn F của ACCA sang bằng Bachelor của Đại học Oxford Brookes thì thuộc về nghĩa vụ của các bạn. Độc lập-tự do là hạnh phúc. Tất cả thông tin các bạn cần tìm để có thể tìm thấy trên mạng internet, đầy đủ và chính xác. Thay vì hỏi Trann cho tiện, thì hãy dành chút thời gian để tìm kiếm và đọc hiểu các thông tin này. Đồng tiền đi liền khúc ruột mà, đúng không? Vì vậy nếu đã bỏ ra một khoản tiền để đầu tư vào việc học thì hãy cẩn thận và siêng tìm kiếm các thông tin hỗ trợ cho mình. Nếu cần thiết, Trân sẽ làm một bài tổng hợp các thông tin cho các bạn dễ theo dõi, nhưng hãy lưu ý là Trann sẽ không trả lời thêm bất kì các câu hỏi nào đã được Trân trả lời đầy đủ trước đó trong các nội dung post trên Page.

 

5. 

Cuối cùng, các bạn đừng làm biếng làm bài tập. Hầu hết các bạn học ACCA thời gian đầu, đểu nghĩ rằng đây giống như 1 bằng cử nhân thông thường, có thể chơi cả học kì rồi sau đó gần ngày thi sẽ bắt đầu học. Quan điểm đó công nhận “chớt quớt” dễ sợ! Khi nghe các bạn nói như vậy, cô Trann cũng thấy hoang mang giúp, vì đối với các bạn, việc so sánh cách học một bằng hành nghề quốc tế cũng tương tự như 1 bằng cấp học nghề, mang tính hên xui mà các bạn, đã đang và sẽ học trong nước. Việc so sánh khai, nhận thức vấn đề không đúng, dẫn đến kết quả thi không được như mong muốn. Có nhiều bạn rớt nhiều lại đâm ra nản, mà không suy nghĩ lại là do phương pháp học của mình chưa hợp lí. Vì vậy, hãy thay đổi tư duy học tập của bản thân mình, tích cực, kiên trì và chịu khó. Chắc chắn việc học của bạn sẽ khởi sắc!


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""