Muốn thảnh thơi thì hãy làm việc hiệu quả

Đăng bởi TRANNACCA vào lúc 2021-04-02

Thanh Xuân của Trann với nguyên tắc "muốn chơi nhiều thì phải làm hiệu quả hơn"

Đây là câu cửa miệng mà Trann đã áp dụng thành công mỗi khi "ham vui" quá đà hay "tham lam" các hoạt động tình nguyện quốc tế trong những năm xuân xanh tầm 20 - 21 tuổi ngày xưa ấy. Ai cũng biết là Trann từng đi làm rất sớm trong suốt quá trình học và thi 3-4 môn ACCA/kì (chứ không phải tập trung toàn bộ thgian để học) nên các bạn hãy thử hình dung áp lực công việc và cả học hành sẽ nặng gánh như thế nào với 1 cô gái 18- 19 tuổi phơi phới. Thời khoá biểu mỗi ngày của Trann vào thời điểm đó chia sẻ cho tất cả mọi người nhất là dành cho những ai quan tâm:

8h - 18h: Đi làm giờ hành chính

18h - 19h30 (2,4,6): Đi bơi

18h - 19h30 (3,5,7): Đi ăn, đi cf với bạn bè hoặc đi dạy ACCA

19h - 22h: Nếu không bị vướng lịch đi dạy thì Tran sẽ tranh thủ ngồi họp nhóm với các tổ chức mình tham gia

23h - 1h30: học bài ACCA

Chủ nhật: Đình công dưỡng sức. 

------------------------------

Trung bình mỗi ngày Trann dành 2.5h - 3h để học ACCA và tập trung toàn bộ vào việc tự học để thi 3 môn /kì. Mà để có thể cân bằng với công việc đi làm hằng ngày và các tổ chức tình nguyên mà không bị cau có hay mệt mỏi đuối sức thì Trann luôn có sự ưu tiên nhất định để tập thể dục thể thao cũng như sắp xếp công việc sao cho hiệu quả nhất đảm bảo mỗi công việc đều phải được xử lí dứt điểm trong khung thời gian cho phép. Vậy mà hầu như mỗi lần Trann chia sẻ thông tin này với các bạn của mình, ai cũng bảo là năng lượng đâu ra mà làm được hết chừng ấy việc. Trann chỉ trả lời ngắn gọn thôi:

"Tuổi trẻ cho bạn sức khoẻ tốt nhất, thời gian tốt nhất và sức bật tốt nhất cho sự nghiệp sau này". Nếu bạn không cố gắng 10 năm đầu để đổi lấy 20 năm thành tựu thì bạn sẽ trải qua tgian "bình bình" trong suốt cả 30 năm về sau"

Đến bây giờ, Tran vẫn thấy những gì Trann nghĩ vào thời điểm đó vẫn hoàn toàn đúng đắn. Tuổi trẻ ai cũng vui nếu bạn có đủ điều kiện từ gia đình đến xã hội, nhưng sẽ động lực cho những đứa trẻ "không ô" phải chạy thật nhanh mỗi khi trời mưa to. Trann tự nhủ hãy cứ để bản thân ở xuất phát điểm thấp nhất để tự thấy mình "thua thiệt" như thế nào để từ đó mà cố gắng. Nếu quản lí quỹ thời gian quá kém thì chung quy vẫn sẽ lại tốn thêm chi phí, mà Trann hay gọi là chi phí cơ hội. Nên Trann quản lí thời gian theo phương pháp "làm việc hiệu quả" chứ không làm nhiều. Làm việc hiệu quả có nhiều cách, nhưng Trann chỉ áp dụng theo phương pháp của bản thân mình: Bình tĩnh và lạc quan, không bỏ cuộc và sáng tạo.

Bình tĩnh và lạc quan: hãy xem mình là 1 đứa trẻ đi lạc thì bạn sẽ cảm thấy sợ khi không tìm được hướng cho mình. Vậy nên mình sẽ cần bình tĩnh và lạc quan để tập trung phát triển các kỹ năng sinh tồn để bảo vệ mình. Quản lí thời gian cũng vậy, khi bạn muốn tiết kiệm thời gian thì bạn sẽ cần tập trung vào các kỹ năng mà bản thân đang thiếu nhất để cải thiện dần. Bạn phải dần loại bỏ suy nghĩ "tôi không làm được" mà thay bằng "tôi nhất định làm được" thì bạn sẽ thấy tinh thần tốt hơn rất nhiều. Quan trọng là bạn phải tự "giả định" mình luôn bị đặt trong tình thế "khẩn cấp" thì mới luyện dần sự bình tĩnh và lạc quan tốt nhất. Trann không cổ xuý cho việc nước tới cổ mới nhảy, mà Trann nghĩ nếu ai đã quen với việc bị quá nhiều công việc bủa vây (giống Trann chẳng hạn) thì việc bạn giữ được bình tĩnh và sự lạc quan sẽ giúp bạn tìm được hướng giải quyết tốt nhất.

Không bỏ cuộc và sáng tạo: dù ai nói là không thể, miễn là bạn tin có thể thì mọi thứ đều sẽ là "được". Trước khi Trann thi 4 môn/kì (tối đa số môn được phép thi trong 1 kì của ACCA) thì ngay cả giáo viên của mình cũng khuyên Trann là thôi thì cứ cố hết sức chứ điều đó cũng không khả khi lắm. Đến khi dồn cả 3 môn tự luận F7,8,9 trong 1 kỳ thi ACCA thì mọi người cũng nói là quá sức với 1 đứa 19 tuổi mà mình vẫn làm được. Có thể có may mắn, có nỗ lực nhưng quan trọng là nếu mình không chọn thi 3 môn thì làm sao có được thành quả "dễ cưng" như vậy. Nên trong quản lí thời gian cũng thế, cá nhân mỗi người đóng vai trò quan trọng nhất. Chỉ cần mình kiên trì đến cùng thì không gì là không xong. Nhưng quan trọng là phải sáng tạo nữa thì bạn sẽ thấy quản lí công việc của bản thân lên được 1 tầm cao mới. 

Đợt cách đây 6-7 năm gì đó, khi mọi người còn bắt đầu làm quen với Excel thì Trann tự mày mò VBA rồi làm ứng dụng chạy file kiểu "sang chảnh" như Iphone, chỉ cần để chuột là tự động biểu đồ sẽ đổi hoặc chạy như nút unlock mà chẳng cần phải tách làm nhiều sheets, hoặc cứ mỗi đầu năm là Trann sẽ làm hẳn 1 file "Ngân sách" gồm chi tiết các mục chi và thu dự tính của các phần như giáo dục, kinh doanh, đầu tư trong năm để lên ngân sách và công việc cho phù hợp với từng thời điểm. Trên mạng app cũng nhiều nhưng nếu tự mình làm ra một cái cho mình thì vẫn thích hơn vì vừa thử thách sự sáng tạo của bản thân vừa thoải mái tuỳ chỉnh theo nhu cầu.

Thời thanh xuân của ai mà không đẹp, nhưng đẹp thôi chưa đủ, phải xuất sắc nữa mới được. Hãy tự xem việc quản lí thời gian của mình như tuổi trẻ vậy, năm sau phải xuất sắc và không ngừng xuất sắc hơn những năm vừa qua.

 

TRANNACCA. 

 


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""