Mentor not Teacher

Đăng bởi TRANNACCA vào lúc 2021-04-01

Bắt đầu từ việc có nhiều bạn nói cô giáo cute phô mai que rồi còn hướng dẫn, định hướng và trao đổi tận tình về con đường sự nghệp cho các bạn, khiến các bạn cảm thấy không giống lắm với phong cách cô giáo, tưởng đâu cô nghiêm lắm nhưng Trann phải xác nhận và đính chính với các bạn rằng, từ ngay lúc bắt đầu chọn việc sẽ theo đuổi con đường này, Trann luôn xem mình là một người Mentor.

Khi mới học ACCA, Trann đã kèm thêm 2 người bạn của mình cùng pass môn thuộc cấp độ FIA/CAT mặc dù trước đó 2 bạn thi các môn khác đều rớt. Từ lúc đó, Trann thấy mình không giống như sẽ là một người cô giáo, mà nói cách Trann đóng vai trò như là bạn đồng hành. Ngoài việc dạy học, Trann còn bỏ thêm thời gian ngồi viết các bài chia sẻ về cuộc sống, về kinh nghiệm học tập và cả những câu chuyện về nghề nghiệp. Mục đích chỉ là, nếu mình có cái gì hay, thì mình cũng muốn chia sẻ với mọi người.

 

Nhiều bạn ở TP.HCM, dù học Live Training vẫn có thể thoải mái đến quán cafe của cô giáo, ngồi học và có thể hỏi bài luôn. Nhiều người thấy ngại hình thức học này, nhưng đối với Trann thì đây là 1 cách học khá hay và vui, vì có thể ngồi học với nhau, biết đâu sẽ tốt hơn vì cùng giúp nhau cùng tiến bộ. Trann luôn chọn và làm những cái người khác chưa chọn và chưa làm. Ví dụ như đưa mô hình Classroom - Group - Team vào trong việc giảng dạy của mình. Biến một tập thể từ xa lạ ban đầu, dần gắn kết hơn và có thể trao đổi thoải mái với nhau, thì đó mới là môi trường giáo dục mà Trann hướng tới. 

 

Một trong những điểm mà mỗi lần nhắc đến là Trann khiến các bạn học viên luôn nhớ nhất đó là con đường nghề nghiệp của cô giáo đi không giống ai cả. Đôi khi phá bỏ một vài nguyên tắc và khuôn khổ sẽ khiến bản thân cảm thấy dễ chịu rất nhiều. Việc mà Trann mong muốn ở các bạn học trò của mình, không phải là 1 lộ trình rõ ràng với những con đường nghề nghiệp đã được số đông chấp nhận và cổ vũ, mà là chọn cái mình thích, cứ mơ hồ mà khám phá, nhưng mà luôn đặt quyết tâm và lòng tin vào những cái mình theo đuổi, nếu làm đc vậy, thì thị trường lao động sẽ không bao giờ thiếu việc cho bạn làm.

 

Rồi học chương trình này cũng thế, Trann cũng tự thấy mình giống như "lọ lem" ra phố, người ta học trường Đại Học giỏi mới dám đăng kí, phải đủ tài chính mới theo nổi, rồi còn cả tiếng anh phải khá nữa. Mà Trann cứ dấn thân vào, ai bảo ngu thì chịu miễn là cái đó mình thích, với nếu đã xác định mình "lọ lem" thì cũng chẳng mất gì, vì vậy Trann mới hoàn thành hết con đường này. Và các học trò của mình, Trann vẫn luôn truyền lửa cho các bạn như thế, bạn nào học mà tâm trí càng tập trung, càng ít so đo nghĩ ngợi thiệt hơn bao nhiêu thì sẽ càng thành công bấy nhiêu.

 

Đó là chưa kế, đôi khi Trann toàn bị nhầm với học trò nên chứng tỏ khả năng hòa đồng của mình cũng cao. Mình có đọc đâu đó nói rằng, không nên cho lời khuyên người khác miễn phí nếu họ không cần. Mà với học trò của mình thì mình vẫn muốn giúp họ nên cứ cho lời khuyên mãi, vì mình muốn các bạn nhìn ra được thực tế thì rất phũ phàng, chỉ có bản lĩnh mới giúp các bạn thành công thôi. Con đường mỗi người đều khác nhau, nên không nhất thiết cứ phải nhìn con đường người khác để làm mục tiêu sống cho mình. Mình thì sẽ đi con đường của riêng mình.

 

 

TRANNACCA. 


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""