Be yourself, but be better self

Đăng bởi TRANNACCA vào lúc 2021-04-01

"Trong mạng xã hội ngày nay, cái gì ảo cũng có thể là thật, nhưng có khi sự thật cũng bị "ảo" lên nhiều lần khi sự chia sẻ và tương tác bị lợi dụng" - Trann Nguyen

 

Trước đây mình cứ hay kiểu từ hết hồn sang đến ngạc nhiên khi thấy mọi người chia sẻ về kinh nghiệm khác nhau như du lịch Châu Âu trọn gói chỉ với 40 triệu, Đi Singapore với 4 triệu sao mà họ đi được hay quá, vì chỉ cần tiền vé máy bay và khách sạn là đã xong hết khoản tiền đó rồi. Sau đó, lại có mấy đợt mình bị lầm vụ review homestay các kiểu trên Đà Lạt, mấy chỗ chụp hình siêu cưng cách HCM không xa rồi còn các địa danh đẹp "mê hồn" ở các tỉnh phía Bắc. Lúc đó, mình mới ngộ ra là sau lưng những bài viết này luôn nhận được những tài trợ giá trị từ các hãng bay, phụ kiện, tour hoặc là các doanh nghiệp quảng cáo, các sản phẩm đi kèm v...v.. cả tỉ thứ trong đó miễn sao đươc gọi mặt điểm tên có trong bài.

 

Quay lại về chuyện học hành, mình cũng từng thất vọng nhiều đến thế. Đợt có 1 bạn rất nổi tiếng với cuốn tự truyện du lịch Châu Á (mình cũng khá thích vì bạn này cũng từng làm MC cho 1 chương trình khởi nghiệp thời mình còn là thành viên BTC) rồi cuối cùng cũng chỉ là sản phẩm của truyền thông và các doanh nghiệp muốn quảng bá hình ảnh. Rồi mới nhất mình thấy lại chia sẻ thêm về 1 em sinh viên đang học bên Anh vừa nhận vào làm ở bộ tài chính luôn và được nhận vào làm ở 6 ngân hàng và từ chối luôn cả Google.

 

Tới đây mình thấy hoang mang thực sự với mạng xã hội. Mình thấy báo đăng bài này rất sơ xài mà còn chưa tìm hiểu kỹ về thông tin. Những ai đã từng học ở Anh đều biết trường Exeter là 1 trường giỏi, nhưng không phải Top đầu như các trường Oxford, Cambridge hay University of London. Và mình cũng biết rất nhiều bạn cũng tốt nghiệp xuất sắc trường Exeter (trong đó có bạn mình) vẫn phải đi tìm việc rất khổ vì Chính phủ Anh rât khắt khe về Visa, các bạn tốt nghiệp trường TOP đầu vẫn có thể sẽ không có việc làm (vì hiện tại dân TQ chiếm tỉ trọng khá nhiều trong nền kinh tế của Anh kể từ sau khi Brexit), ngoài ra chưa nói đến nhiều điểm vô lý như từ chối google để làm ngân hàng??? (2 sector hoàn toàn khác nhau, bản chất công việc và vận hành cũng khác nhau hoàn toàn), thì nếu chỉ thực tập xong rồi được nhận vào bộ tài chính của Anh thì một là gia thế hai cũng chỉ địa vị gia đình vì chính trị các nước phương tây cũng rất phức tạp, nhất là nước Anh luôn rất nổi tiếng là bảo thủ về ngoại giao và chính trị. Mình vẫn luôn giữ quan điểm là thích bạn này vì tuổi trẻ mà như vậy là quá giỏi và tài năng, nhưng mình tin những thông tin mà MXH đăng những ngày qua nên cần được kiểm chứng cụ thể hơn là chỉ viết 1 bài đăng hoàn toàn không có chứng cứ xác thực như vậy (các bạn có thể dùng Google để tìm kiếm từ khoá tiếng anh để biết)

Mình đưa ra các ví dụ trên để thấy một thực trạng hiện nay, là đôi khi có vài thứ ta cứ hay đẩy tình tiết lên cao trào, thậm chí còn "thần thánh" hoặc "thần tượng" một điều gì đó, một ai đó mà ngay cả người được "yêu mến" cũng k thể hình dung mình "giỏi" được đến như vậy. Thực ra, tất cả mọi người đều bình thường như nhau. Họ vẫn sống và làm việc hằng ngày, có chăng nếu tài năng của họ chạm thời điểm chín mùi (có thể sớm cũng có thể muộn) thì họ sẽ toả sáng. Thời điểm này là của họ, nhưng biết đâu thời điểm khác sẽ là của bạn nên không cần phải thần thánh ai đó quá nhiều, vì càng làm như vậy thì bản thân bạn sẽ không có sức bật.

 

"Họ luôn cách bạn 1 đoạn phấn đấu nên khi bạn nghĩ bạn đã trở thành "họ" thì người ta đã lại đi xa hơn bạn rất nhiều rồi"

 

Ngày xưa khi mình học ACCA vẫn ít người biết đến, sinh viên bằng tuổi mình thì toàn dang dở, những người lớn hơn thì e dè và lo lắng. Mình học và hoàn thành không phải vì mình nghĩ xa đến tận 8 năm sau sẽ có nhiều bạn yêu mến và noi theo mình mà chỉ đơn giản vì mình thấy con đường này là đúng và quyết định tương lai sau này, mình sẽ phải chinh phục nó bằng hết nỗ lực 18 năm cộng lại của mình (trước đây mình chưa từng cố gắng nhiều đến vậy) rồi thì trái ngọt nó cũng chịu rơi xuống cho mình hái, nhỏ tuổi nhất khi là hội viên (chắc cũng có khi vẫn nhỏ tuổi nhất khi xong BSc), vẫn lại tiếp tục nhỏ tuổi nhât khi hoàn thành xong MSc. Nhưng điều mình chứng minh được cho mọi người tin vào con đường của mình đã chọn là "tích cóp" gần 8 năm kinh nghiệm "người thật, việc thật" trên vai, mới khiến cho nhiều bạn ngưỡng mộ và yêu mến mình như hôm nay.

 

Mà các bạn nghĩ mình có khuyên các bạn sẽ giống mình không? Câu trả lời là không! Các bạn thấy trên MXH đôi khi chỉ phản ánh 1/10 sự thật ngoài đời (mình học khổ hơn thế nhiều, mà đáng!) nên các bạn chỉ nên đọc những tin tức mình thấy để tham khảo (đúng nghĩa đen) vì Trann tin các bạn giỏi hơn thế, không phải cứ tốt nghiệp xuất sắc đi làm rồi là giỏi, các bạn tự kinh doanh tự làm ra tiền để nuôi chính bản thân mình sẽ còn giỏi hơn nữa. Mình thích những người tự tạo ra dấu ấn cho riêng mình, sống cuộc đời của mình và tự làm chủ được ước mơ và dùng nỗ lực của bản thân để biến nó thành sự thật.

 

Với mình sống tự lập cả nghĩa đen và nghĩa bóng mới thật sự là điều đáng quý. Và con hơn cả chữ giỏi, đó là Bản Lĩnh!

 

TRANNACCA. 


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""