18 tuổi - Bạn định hướng gì cho đời mình?

Đăng bởi TRANNACCA vào lúc 2021-03-22

 

18 TUỔI - BẠN ĐỊNH HƯỚNG GÌ CHO CUỘC ĐỜI MÌNH?

 

Hôm trước Trann đã có bài chia sẻ “Chọn Big 4 hay dấn thân Commercial” dành cho các bạn sinh viên sắp ra trường, để họ hiểu thêm về các cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong cuộc sống. Hôm nay, bài này Trann sẽ dành cho các bạn có em hay chính bản thân mình vừa mới tốt nghiệp cấp 3, đang đứng trước ngưỡng cửa chuyển mình cho 1 giai đoạn rất mới mà Trann tạm gọi là “Càng hoang mang càng phải dấn thân”.

 

Trann đã từng trả qua rất nhiều cung bậc cảm xúc trong công việc lẫn trong cuộc sống, từ thất bại đến thành công, đó là cả 1 hành trình dài không thể gón gọn trong 1 vài từ ngữ. Tuy nhiên, điều Trann cảm thấy tự hào và tự nhủ rằng mình may mắn nhất, đó chính là xác định được mục tiêu nghề nghiệp từ năm 18 tuổi. Nghe có vẻ mơ mộng, hơi viễn vông 1 chút, nhưng nếu bạn là người có hoài bão, chắc chắn mục tiêu bạn đặt ra có khi còn sớm hơn cả cái tuổi 18 của Trann.

 

 

1. AI CŨNG MUỐN THÀNH CÔNG, NHƯNG AI CŨNG CHỌN 1 CÔNG THỨC RẬP KHUÔN

 

Khi Trann học cấp 3, Trann có một nỗi sợ vô cùng lớn, đó là “sợ khác tập thể”. Trường học cũng giống như 1 xã hội thu nhỏ, ở đó có người này người kia, người tốt và người chưa tốt, tuy nhiên chúng ta lại thiếu đi những buổi học kỹ năng mềm, để hiểu rằng làm sao để cư xử văn minh với người chưa tốt, và làm sao để định hình lên cá tính của bản thân. Chúng mình cũng không được học để thấy hạnh phúc, mà học để cạnh tranh, để trở thành 1 thước đo nào đó, do mọi người áp đặt. Và khi cả 1 tập thể nghĩ như vậy, thì tiếng nói của từng cá nhân lại càng yếu ớt hơn. Đó là rào cản khiến nhiều bạn không vượt qua được, nhưng cũng là cơ hội cho những ai âm thầm lựa chọn hướng đi riêng cho mình, để chứng minh, tôi có con đường tôi chọn. Cái khoảnh khắc bạn làm điều ấy, có thể bạn không nhận ra nhưng chính bạn đang tự xây dựng cho mình một suy nghĩ khác biệt. Ít nhất, với Trann bạn là 1 người cá tính.

 

18 tuổi, bạn nên nghĩ nhiều hơn về ước mơ của mình, về con đường tương lai mình đi. Trong bài phỏng vấn mới nhất giúp Bà Clinton trở thành Ứng cử viên chính thức cho vị trí Tổng thống Mỹ, bà đã tuyên bố rằng "Đại học quan trọng, nhưng tấm bằng 4 năm không phải con đường duy nhất để có việc làm tốt. Chúng ta sẽ giúp nhiều người học thêm các kỹ năng và có thể kiếm sống từ đó.” Chúng ta cần nhận ra xã hội sẽ càng ngày càng bất công hơn, vì có quá nhiều người cùng cạnh tranh vào 1 vị trí. Nếu chúng ta không có tư duy khác biệt để giúp mình đạt được lợi thế cạnh tranh, thì việc chật vật sau này là không tránh khỏi.

 

Bạn cứ hình dung là, ngoài kia không chỉ riêng mình bạn và mà còn rất nhiều bạn trẻ khác, cũng muốn thành công, và họ cũng đang xài một công thức giống bạn: học thật giỏi, chọn trường đại học thật tiếng tăm, ra trường gặt hái được tấm bằng loại ưu, rồi sau đó….từ từ tính cũng được, vì bạn nghĩ rằng mình đã có đủ lợi thế cạnh tranh rồi. Nhưng bạn có thực sự nghĩ kỹ lại? 4 năm bạn học đại học, thì cũng chính 4 năm đó, bạn cũng phải đánh mất rất nhiều chi phí cơ hội. Có người chọn cho mình một con đường khác, như Trann cố gắng hoàn thành chương trình đại học năm 20 tuổi chẳng hạn, thì Trann sẽ có thêm thời gian gặt hái được nhiều kinh nghiệm hoặc có những bạn khác, sẵn sàng đi học tại chức, để dành thời gian học thêm nhiều kỹ năng mềm, và chính những kỹ năng mềm này sẽ đóng góp vào 50% thành công của các bạn sau này.

Vì vậy, nếu bạn muốn hết tất cả những thành công trong cuộc đời này sẽ dành cho bạn nhưng lại chưa từng một lần trải nghiệm những điều mới và hơn hêt, không dám suy nghĩ khác biệt thì làm sao bạn làm nên 1 cuộc cách mạng?

 

 

2. CÀNG HOANG MANG, THÌ CÀNG PHẢI DẤN THÂN

 

Lúc đã suy nghĩ khác biệt rồi, nhiều bạn lại tự đặt câu hỏi “Làm sao biết cái mình chọn là đúng?”. Câu hỏi này, tốt nhất không phải để trả lời, mà là để chiêm nghiệm. Khi đã chọn một quyết định, một con đường, nếu bạn chỉ khăng khăng hỏi rằng bạn đã chọn đúng chưa thì bạn và con đường bạn chọn hoàn toàn không tương xứng với nhau. Có những người  rất lạ, họ muốn sẽ có 1 nơi hoặc 1 cơ sở để đổ thừa cho những thất bại của bản thân. Có người càng lạ hơn, họ không muốn mình là người quyết định, họ thích đi theo những người tiên phong, họ muốn tránh nhiều rủi ro nhất, an toàn nhất, và lợi nhất, tất cả những cái tốt đẹp nhất, họ muốn hết, chỉ là họ không bao giờ chịu trách nhiệm khi bạn bắt họ là người quyết định.

 

Vì vậy, những ai càng cảm thấy hoang mang, thì lại càng phải cho mình một cơ hội tìm kiếm 1 đường khác biệt. Nếu bạn đang nhìn vào Trann để xem đó là 1 tấm gương để phấn đấu. Thì lúc Trann cũng 18 tuổi, cũng hoang mang giữa những con đường, thì Trann nhìn vào ai khi chưa ai đi con đường đó? Nên đừng trông chờ vào người khác giúp bạn tìm kiếm, mà chính bạn sẽ là người phải tự giúp mình. Thế hệ trẻ của chúng ta, đang được đánh giá là hời hợt vì các bạn, vì nếu cho các bạn tự liệt kê các phương pháp học ngoài đại học, các bạn sẽ tự tin mình biết bao nhiêu? Hoặc nói về các ngành học thế mạnh của các trường đại học, các bạn có tự tin mình đã hiểu biết đầy đủ hay chỉ tự tin khi được kể về danh tiếng của trường?

 

Thật sự, Trann nghĩ không phải các bạn hời hợt, mà vì thông tin đến được với các bạn còn quá ít và khi gặp một vấn đề một lời khuyên về định hướng nghề nghiệp, các bạn lại càng hoang mang và lạc lõng hơn, vì các buổi hướng nghiệp tại trường ít nhiều đều có hướng các bạn đến cái họ cần mà đôi khi bỏ qua mất các bạn thực sự muốn gì. Giữa những hoang mang, những nghi ngại, chỉ có bạn sẽ là người đứng lên tự tìm cho mình 1 con đường, nếu bạn đủ ý chí, quyết tâm và năng lực. Thành công không phải là thần, sẽ gọi tên từng người một như 1 thủ tục, hay quan niệm có người sinh ra đã thành công, có người không. Thành công với Trann chính là thành quả đạt được từ một công cuộc cách mạng. Vì không có 1 cuộc cách mạng nào được khơi lên theo phong trào, muốn làm cách mạng thực sự, là khi hoang mang dồn dập, các bạn thực sự cảm nhận được bản thân cần hành động, và ý chí muốn bạn làm điều đó. Khi đó, có ai hỏi rằng liệu mình sẽ thành công? Chỉ có người hỏi, mình sẽ đi được bao xa, với tất cả những gì mình có? 

 

Thế nên, cứ phải dấn thân cái đã, để tìm câu trả lời. Để mỗi quyết định của bản thân, không có đúng, không có sai, chỉ có thêm trải nghiệm đáng quý cho cuộc sống. 
 


Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""