N. Phuong Anh - BSc. (Hon) - Lower Second Class

Đăng bởi TRANNACCA vào lúc 2021-04-01

CỬ NHÂN KẾ TOÁN ĐẠI HỌC OXFORD BROOKES DÀNH CHO DÂN "NGOẠI ĐẠO"

Với một người “ngoại đạo” như mình thì đạt được tấm bằng Cử nhân kế toán (BSc. Applied Accounting) của trường ĐH Oxford Brookes, một trong những trường ĐH hàng đầu thế giới, quả là một cột mốc rất rất đáng nhớ. Nó giống như việc mình mở một cánh cửa vậy, một cánh cửa mở ra những cơ hội, những con đường dẫn tới những cánh cửa khác sau này. Để kỷ niệm sự kiện này, mình có một bài review đúc kết lại kinh nghiệm của mình trong quá trình mình làm nghiên cứu và viết bài luận (RAP- Research and Analysis Project), với hy vọng giúp ích cho những Bạn đang có cùng mục tiêu lấy tấm bằng cử nhân này.

  • Bạn phải hiểu rõ mình đang làm gì: Bên cạnh việc tham khảo thông tin bạn bè, thầy cô, website của ACCA…, Bạn cần đọc kỹ Information Pack của OBU được release trước mỗi kỳ submit bài luận. Qua việc đọc kỹ Information Pack Bạn sẽ review lại xem mình đã đủ điều kiện làm bài luận chưa, cần bổ xung thêm gì và deadline thế nào. Hãy ghi note lại cẩn thận các quy định  về bài RR (Research Report), SLS (Skills & Learning Statement) và bài Present để tránh để bị fail hoặc mất thời gian sửa lỗi chỉ vì mình không biết rõ quy định ngay từ đầu. Bạn cũng nên note lại các tiêu chí đánh giá bài luận (Assessment criteria) để hiểu được mình cần thể hiện được những kiến thức, kỹ năng gì trong bài report của mình. Bạn cũng sẽ phác thảo được một kế hoạch sơ bộ về những steps tiếp theo để có được một Project thành công cũng như kiểm tra xem mình cần bổ sung thêm những kỹ năng gì cho Project này và hoàn thiện ngay kỹ năng đó.
  • Lựa chọn Mentor:  Để làm bài RAP và submit bài cho trường bạn bắt buộc phải có Mentor. Việc chọn người mentor cho mình bạn có thể tham khảo bạn bè, thầy cô, các group học ACCA hoặc qua tư vấn ở các cơ sở đào tạo chương trình ACCA. Riêng phần này mình không mất nhiều thời gian vì mình đã theo group học ACCA và lấy bằng OBU của cô Trann ACCA từ lâu và mình rất tâm đắc với lựa chọn của mình. Cô Trân mentor rất chuyên nghiệp và nhiệt tình nên chúng mình đã có những buổi mentoring rất hiệu quả dù cách xa nhau hơn 1600km.
  • Lựa chọn Topic và ngành nghiên cứu: Trước buổi họp đầu tiên với Mentor lời khuyên của mình là Bạn hãy có một bản outline gồm topic và ngành mà Bạn lựa chọn để nghiên cứu. Topic mình chọn là Topic 8, một topic rất typical cho dân kế toán- tài chính. Về lựa chọn ngành thì Bạn nên lựa chọn ngành và công ty có nhiều thông tin để nghiên cứu và viết luận, tốt nhất là nên chọn những công ty đại chúng. Bản outline cho buổi mentoring đầu tiên cũng nên có những vấn đề Bạn còn chưa rõ cần hỏi Mentor, kế hoạch và schedule chi tiết bạn đã vạch ra cho việc nghiên cứu và submit bài luận… Hãy chuẩn bị thật tốt cho buổi mentoring đầu tiên và Bạn sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời của buổi meeting mang tính định hướng này. Chuẩn bị tốt nghĩa là Bạn đã thành công được 50% rồi đấy!
  • Tìm kiếm thông tin: Hãy tìm kiếm thông tin từ những nguồn thật chính thống. Thông tin quả thật rất nhiều nhưng ngay từ đầu nên bạn cần có ý thức lọc để phân loại và sắp xếp thông tin một cách thật khoa học và hệ thống để khi cần là bạn có thể lôi ngay thông tin đó ra để tham khảo mà không bị hoa mắt với một mớ ebooks, websites, articles, journals … mà bạn không biết cái nào cần cái nào và nên bỏ cái nào. 
  • Các buổi mentoring tiếp theo: Hãy tuân thủ tốt kế hoạch và schedule mình đã thống nhất với Mentor của mình ở buổi meeting đầu tiên nhé! Trong quá trình nghiên cứu và viết bài luận nếu Bạn có bất kỳ vấn đề gì hoặc chỗ nào Bạn chưa rõ mình làm thế đã đúng chưa bạn nên get advice ngay từ Mentor của mình, tránh để đi quá xa xong lại phải quay lại để adjust. Đó là kinh nghiệm xương máu của mình đó, xém chút nữa mình không kịp submit bài luôn chỉ vì mình cứ nghĩ là mình làm đúng phần Reference rồi và không cần hỏi gì nữa. Tự tin nhưng cần thận trọng!

Đây chính xác là một Project vì bạn có vô vàn thứ phải làm nhưng nếu bạn lên kế hoạch tốt và làm việc một cách smart và khoa học bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Hãy phối hợp tốt với Mentor của mình và liên tục đổi mới và hoàn thiện cách làm việc của bản thân bạn sẽ gain được nhiều kỹ năng, kiến thức có ích khi thực hiện và submit bài RAP để lấy bằng OBU.

 Chúc các bạn thành công nhé!

----------------

Tìm hiểu thêm về lộ trình OBU tại đây

Các bạn có thắc mắc gì đừng ngại inbox cô Trân nhé 

Fanpage: https://www.facebook.com/TrannACCA 


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""